รัฐเบลเยี่ยมเอกฉันท์ ห้ามสตรีมุสลิมแต่งบุรก้าในที่สาธารณะ


มุสลิมไทยดอทคอม  รัฐสภาเบลเยี่ยมลงมติเป็นเอกฉันท์ เพื่อออกกฎหมายห้ามแต่งกายแบบบุรก้าในที่สาธารณะ

     คณะกรรมาธิการรัฐสภาเบลเยี่ยมออกเสียงลงคะแนน ในการออกกฎหมายห้ามแต่งกายแบบบุรก้าหรือนิกอบในที่สาธารณะ โดยมีกรรมการจากกระทรวงกิจการภายในลงมติเห็นด้วยอย่างเป็นเอกฉันท์ ในการเคลื่อนไหวให้รัฐสภาลงมติในขั้นตอนต่อไปเพื่อออกกฎหมายดังกล่าว และหากสามารถดำเนินการเสร็จสิ้นได้ภายในเร็วๆ นี้ เบลเยี่ยมจะกลายเป็นประเทศแรกในยุโรป ที่มีกฎหมายห้ามแต่งกายแบบปกคลุมทั้งตัวในที่สาธารณะ

รัฐเบลเยี่ยมเอกฉันท์ ห้ามสตรีมุสลิมแต่งบุรก้าในที่สาธารณะ


     ในเบลเยี่ยมมีมุสลิมประมาณ 500,000 คน สภามุสลิมเบลเยี่ยมระบุว่า สตรีมุสลิมที่แต่งกายแบบบุรก้า หรือนิกอบมีเพียงประมาณไม่ถึง 30 คนเท่านั้น
    ในท้องถิ่นต่างๆ ของเบลเยี่ยมได้มีการห้ามปกปิดใบหน้าก่อนหน้านี้แล้ว โดยอาศัยกฎหมายเก่าในท้องถิ่นที่มีการห้ามปกปิดใบหน้าทั้งหมด ในการเดินขบวนพาเหรดในเทศกาลคาร์นิวาล
     ร่างกฎหมายดังกล่าวที่เสนอขึ้นไปยังรัฐสภา มีข้อความระบุว่า ห้ามปกปิดใบหน้าในสถานที่ที่บุคคลทั่วๆ ไปสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งหมายรวมถึงการเดินตามท้องถนน และการขึ้นรถโดยสารสาธารณะ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับและจำคุก
     Denis Ducarme นักการเมืองจากกลุ่ม Reformist Movement ซึ่งเป็นผู้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าว แสดงความรู้สึกยินดีที่เบลเยี่ยมจะเป็นประเทศแรกที่กล้าออกกฎหมายที่ใช้บังคับกับประเด็นละเอียดอ่อนดังกล่าว ส่วนเพื่อนในพรรคกล่าวว่า พวกเขาได้ปลดปล่อยผู้หญิงจากภาระหนักหนานี้
     อย่างไรก็ตาม มีคนอีกเป็นจำนวนมากที่กริ่งเกรงว่า กฎหมายดังกล่าวจะเป็นปฏิปักษ์ต่อเสรีภาพส่วนบุคคล
     Isabelle Praile รองประธานคณะกรรมการบริหารมุสลิมเบลเยี่ยมกล่าวว่า เป็นปรากฏการณ์ที่ส่ออันตรายอย่างยิ่ง เพราะถ้าวันนี้ห้ามผู้หญิงแต่งบุรก้าได้ วันต่อไปก็ไม่แน่เหมือนกันว่าจะมีการห้ามคลุมผม ห้ามชาวซิกข์โพกหัว หรือบางทีอาจจะลามไปถึงการห้ามนุ่งกระโปรงสั้นก็อาจจะเป็นได้  - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด