วิกฤตห้องละหมาด นักศึกษามุสลิมในอังกฤษไม่หวั่นไหวบนถนนก็ละหมาดได้


สำนักข่าวมุสลิมไทย วิกฤตห้องละหมาด นักศึกษามุสลิมในอังกฤษไม่หวั่นไหวบนถนนก็ละหมาดได้

นักศึกษามุสลิมในมหาวิทยาลัยซิตี้ กรุงลอนดอน ยังคงนมาซกันกลางถนน เพื่อเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยจัดห้องให้เฉพาะไม่รวมกับนักศึกษาศาสนิกอื่น

สืบเนื่องจากที่มหาวิทยาลัยได้ปิดห้องนมาซซึ่งอยู่ในเขตรอบนอกของมหาวิทยาลัย หลังจากที่นักศึกษามุสลิมที่ไปปฏิบัติศาสนกิจ โดนทำร้ายโดยวัยรุ่นในท้องถิ่น และในเดือนต่อมา มหาวิทยาลัยได้เปิดสถานที่รวมสำหรับทุกศาสนิกที่เรียกว่า เขตสำรวจจิตใจ ขึ้น แต่นักศึกษามุสลิมปฏิเสธที่จะใช้สถานที่ดังกล่าวในการปฏิบัติศาสนกิจ

ทางมหาวิทยาลัยโดย อาจารย์จูเลียส เวนเบิร์ก รองอธิการบดี ปฏิเสธที่จะจัดหาห้องเฉพาะให้ โดยอ้างว่าข้อเรียกร้องของนักศึกษามุสลิมขัดกับหลักการของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีการปฏิบัติที่แบ่งแยกศาสนาออกจากการบริหาร และหากจัดห้องให้เฉพาะนักศึกษามุสลิม ก็จะเป็นการเลือกปฏิบัติสำหรับนักศึกษาที่นับถือศาสนาอื่น

วิกฤตห้องละหมาด นักศึกษามุสลิมในอังกฤษไม่หวั่นไหวบนถนนก็ละหมาดได้
นักศึกษาหญิงกำลังละหมาด

นอกจากการนมาซรวมบนถนนแล้ว นักศึกษาบางคนยังนมาซในห้องเลคเชอร์ ระเบียงตึกเรียน รวมทั้งในห้องสมุด ซอและฮฺ ปาเทล

ประธานชมรมนักศึกษามุสลิมกล่าวว่า ห้องนมาซถูกยึดคืน ซึ่งช่วยไม่ได้ที่ทำให้ต้องนมาซกันในสถานที่ต่างๆ แล้วแต่ความสะดวก การมีห้องนมาซเฉพาะทำให้นักศึกษามุสลิมหญิงมีสถานที่ส่วนตัวที่สามารถถอดฮิญาบได้ ซึ่งสถานการณ์นี้ทำให้พวกเธอลำบากมาก

วิกฤตห้องละหมาด นักศึกษามุสลิมในอังกฤษไม่หวั่นไหวบนถนนก็ละหมาดได้
นักศึกษาชาย ร่วมละหมาด

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่านักศึกษามุสลิมทุกคนจะเห็นด้วยกับความคิดนี้ โดยนักศึกษามุสลิมกลุ่มอื่นสามารถใช้พื้นที่ห้องรวมร่วมกับศาสนิกอื่นได้ รวมทั้งยังมีอุละมะอฺหลายคนที่เห็นว่ามหาวิทยาลัยได้ทำดีที่สุดแล้ว- www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด