สเปนจับกุมนักท่องเที่ยวมุสลิม กรณีทำนมาซในโบสถ์


มุสลิมไทย สเปนจับกุมนักท่องเที่ยวมุสลิม กรณีทำนมาซในโบสถ์

     เมื่อวันศุกร์ (02/04) ตำรวจในสเปนเปิดเผยว่า มีการจับกุมนักท่องเที่ยวมุสลิม 2 คน เมื่อคืนวันพุธ หลังจากที่ทั้งสองพยายามทำนมาซในโบสถ์แคธอลิค ในเมืองคอร์โดบา ซึ่งอยู่ทางใต้ของประเทศ สาเหตุที่จับกุมเนื่องจากการต่อสู้ที่ทำให้ตำรวจ และหน่วยรักษาความปลอดภัยของโบสถ์บาดเจ็บ

สเปนจับกุมนักท่องเที่ยวมุสลิม กรณีทำนมาซในโบสถ์


     ในอดีตโบสถ์นี้เคยเป็นมัสยิดของมุสลิมมาก่อน ในสมัยที่พวกมัวร์ยึดครองตอนใต้ของสเปนในศตวรรษที่ 8 โดยคอร์โดบาเป็นเมืองที่รวมของ 3 ศาสนา คือมุสลิม ยิว และคริสต์ ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสมัยนั้น
     ในปี 1236 มัสยิดกลางแห่งคอร์โดบาถูกเปลี่ยนเป็นโบสถ์ โดยกษัตริย์เฟอร์ดินานที่ 3 ซึ่งยึดเมืองคืนมาได้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมามีการห้ามหวงไม่ให้มุสลิมปฏิบัติศาสนกิจในโบสถ์ ยกเว้นในวาระสำคัญที่นานๆ จะมีสักครั้ง
     โดยโบสถ์นี้ยังคงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมแบบอิสลาม และได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกในปี 1984 รวมทั้งเป็นสถานที่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเยือน
     โฆษกตำรวจขยายความว่า มีนักท่องเที่ยวมุสลิมจากประเทศออสเตรียจำนวน 120 คนได้มาเยือนโบสถ์ดังกล่าว และ มีกลุ่มหนึ่งประมาณ 6-7 คนเตรียมตัวทำนมาซ ซึ่งหน่วยรักษาความปลอดภัยได้เข้าไปห้าม ทำให้มีการโต้เถียงกัน ทำให้ตำรวจต้องเข้ามาจัดการดูแลในที่สุด
     ชาย 2 คนที่ถูกจับไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ เพียงระบุว่ามีอายุ 23 และ 19 ปี  ซึ่งทั้ง 2 ได้ถูกนำขึ้นศาลเมื่อวันศุกร์
มันซูร เอสคิวเดโร่ ผู้นำมุสลิมสเปน กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาเขาได้พยายามกดดันให้โบสถ์อนุญาตให้มุสลิมนมาซ โดยจัดสถานที่ให้เฉพาะ แต่ยังไม่มีการเคลื่อนไหวจากทางโบสถ์ในเรื่องนี้
      หลายสิบปีก่อนเคยมีการยกเว้นโดยกษัตริย์ฮวน คาลอส อนุญาตให้สมาชิกราชวงศ์ซาอุดี้นมาซในโบสถ์นี้
      สเปนมีมุสลิมประมาณ 1 ล้านคน ในจำนวนประชากร 45 ล้านคนในประเทศ โบสถ์ดังกล่าวมีชื่อเป็นทางการว่า Mezquita Catedral de Cordoba แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “the Mosque Cathedral” ซึ่งเอสคิวเดโร่เหน็บแนมว่า น่าจะเติมคำว่า “Ex” ไว้ข้างหน้าด้วยเพื่อให้มีความหมายว่า “อดีตมัสยิด” หรือตัดคำว่า “มัสยิด” ออกไปเสียเลยน่าจะดีกว่า  - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด