กลุ่มฝ่ายขวาอังกฤษ ประท้วงสร้างมัสยิด


มุสลิมไทยดอทคอม  กลุ่มฝ่ายขวาอังกฤษ ประท้วงสร้างมัสยิด

     หนังสือพิมพ์อังกฤษรายงานว่า กลุ่มฝ่ายขวา English Defence League บุกเข้ามาถึงย่าน Dudley เพื่อประท้วงแผนสร้างมัสยิดแห่งใหม่ มูลค่า 18 ล้านปอนด์

กลุ่มฝ่ายขวาอังกฤษ ประท้วงสร้างมัสยิด


     แผนสร้างมัสยิดดังกล่าวคิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา และก่อให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ประชาชนอังกฤษบริเวณนั้น ถึงกับเข้าชื่อทำหนังสือร้องเรียนกันกว่า 22,000 ราย
     โดยสมาคมมุสลิมดั๊ดลี่ มีความประสงค์จะสร้างมัสยิดใหม่ เพื่อรองรับผู้ศรัทธามุสลิมจำนวนกว่า 600 คนที่มานมาซ รวมทั้งจะมีการสร้างโรงยิม โรงหนัง และสถานเลี้ยงเด็กกลางวัน ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งจะทำให้มีการสร้างงานขึ้นประมาณ 110 ตำแหน่ง
     เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2007 สภาท้องถิ่นเขตดั๊ดลี่ ได้ปฏิเสธคำร้องของสมาคมมุสลิมดั๊ดลี่ในครั้งแรก โดยอ้างว่ามีการขอสร้างอาคาร Hall Street ซึ่งก็จะทำให้มีการจ้างงานเกิดขึ้นเช่นกัน
     ต่อมามีการเข้าชื่อกันเรียกร้องโดยฝ่ายมุสลิม และเรื่องขึ้นสู่ศาลสูง ซึ่งพิพากษาให้ฝ่ายมุสลิมชนะตามข้อกฎหมายทางสังคมที่ไม่เปิดทางเลือกอย่างอื่นให้
     ศาลได้พิพากษาโดยอาศัยข้อเรียกร้องทางสังคมที่ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับว่า มีความจำเป็นต้องสร้างมัสยิดขึ้นมาใหม่ เพราะมัสยิดเดิมที่มีอยู่คับแคบ และไม่พอรองรับมุสลิมที่มีจำนวนมากขึ้น และมัสยิดที่สร้างใหม่นี้จะมีผลทำให้ความเป็นอยู่ทางเศรษฐกิจ และสังคมของประชาชนในชุมชนดีขึ้น
     ก่อนจะเริ่มการสร้างอาคาร ยังต้องผ่านการอนุมัติการใช้สถานที่ แบบอาคาร และรายละเอียดอื่นๆ อีกมากมายหลายขั้นตอน ซึ่งจะต้องเสนอแก่ทางการเพื่อพิจารณาภายในเดือนกรกฎาคม 2011
     Les Jones รองประธานสภาเมืองดั๊ดลี่ ประณามกลุ่มฝ่ายขวาซึ่งบุกเข้ามาก่อการประท้วงในเมือง โดยว่าทำให้การทำงานของสภาต้องยากลำบากขึ้นไปอีก โดยเขาขยายความว่า แผนการสร้างมัสยิดดังกล่าวยังไม่คืบหน้าไปถึงไหน โดยยังไม่มีการยื่นรายละเอียดของแผนเข้ามาเลย และต้องใช้เวลาอีกกว่า 10 เดือน ซึ่งอาจจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเมื่อถึงตอนนั้น และไม่เข้าใจว่า ทำไมฝ่ายขวาจึงเข้ามาแทรกแซงการดำเนินงานที่เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว
     Jones ขยายความว่า ขณะนี้สภา ฯ กำลังเจรจากับสมาคมมุสลิมดั๊ดลี่ โดยได้เสนอจะให้ความช่วยเหลือในการต่อเติม หรือขยายพื้นที่มัสยิดที่มีอยู่เดิมที่ คาสเซิ่ล ฮิลล์ ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาทั้ง 2 ฝ่าย
     เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกิจการภายในอังกฤษ อลัน จอห์นสัน ยอมรับว่าไม่มีอำนาจพอที่จะหยุดยั้งการแสดงพลังของกลุ่ม EDL ได้ โดยรัฐมีอำนาจเพียงดูแลไม่ให้การประท้วงขัดขวางการจราจร หรือทำให้เกิดความยากลำบากในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การไปทำงาน ไปโรงเรียน หรือการสัญจรไป-มาตามปกติ  - www.muslimthai.com


อัพเดทล่าสุด