มุสลิมในอังกฤษ บอยคอตต์ KFC เหตุ


มุสลิมไทยดอทคอม  เคเอฟซีในอังกฤษตกที่นั่งลำบาก  ถูกขู่บอยคอตต์จากมุสลิม
     เคเอฟซี. เจ้าของแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังตกที่นั่งลำบาก เนื่องจากสาขาในอังกฤษกำลังถูกขู่จะบอยคอตต์ทั้งจากมุสลิม และศาสนิกอื่น

มุสลิมในอังกฤษ บอยคอตต์ KFC เหตุ


     ทั้งๆ ที่พยายามเปิด เคเอฟซี. ฮาลาล เพื่อเอาใจมุสลิมถึง 86 สาขา แต่ยังไม่วายถูก อิหม่ามยูซุฟ ชับบีร์ แห่งสภามัสยิดแลงคาเชอร์ เรียกร้องให้ยืนยันว่าเนื้อที่นำมาทำอาหารนั้น ผ่านวิธีเชือดที่ฮาลาลหรือไม่

โดยอิหม่ามกล่าวว่า การเชือดสัตว์ตามวิธีที่ฮาลาล สัตว์ต้องรู้สึกตัวขณะที่ถูกเชือด แต่ถ้าสัตว์ถูกทำให้สลบก่อน นั่นหมายถึงอยู่ในสภาพไร้ความรู้สึก หรือกึ่งตาย ซึ่งถือว่าไม่ฮาลาล

ส่วนการเชือดสัตว์ปีกต้องกล่าว “บิสมิลลาฮฺ” ทุกครั้งที่ลงมีด

โดยการกล่าวทางเครื่องขยายเสียงเพียงครั้งเดียวในตอนแรก ไม่ถือว่าฮาลาล

และหากเคเอฟซี. ไม่เปลี่ยนแปลงวิธีการเชือดสัตว์ให้ถูกต้อง ก็จะพากันคว่ำบาตรไม่ซื้ออาหารของเคเอฟซี. อีกต่อไป
     มีการนัดประชุมระหว่างเคเอฟซี. กับกลุ่มมุสลิมในวันพุธ โดยมุสลิมเรียกร้องให้ เคเอฟซี. ชี้แจงแถลงไขว่า เชือดไก่และวัวด้วยวิธีใด
     ในส่วนของศาสนิกอื่น มีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ต่อต้านสาขาฮาลาล” และ “ไม่เอาฮาลาล เคเอฟซี. ที่สาขา Colne” เปิดเว็ปไซต์ในเฟสบุ๊ค เพื่อประท้วง เคเอฟซี. สาขาในเมือง Lancs ซึ่งเลิกขายเมนูที่ทำจากหมู

โดยพวกเขากล่าวว่า ทางร้านทำให้เขาอดกินเมนูโปรด ซึ่งก็คือเบอร์เกอร์ บิ๊ก แดดดี้ ซึ่งประกอบด้วยหมูเบค่อน
     โฆษกของ เคเอฟซี. ออกมาแถลงว่า ได้ประสานการทำงานร่วมกับ องค์กรเพื่อสวัสดิภาพสัตว์ และหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านอาหารฮาลาล ซึ่งมั่นใจว่าขั้นตอนดำเนินงานถูกต้อง

นอกจากนั้น โฆษกยังยืนยันว่า หากเป็นไปได้ จะพยายามให้ร้าน เคเอฟซี. ที่ขายเมนูฮาลาล และไม่ฮาลาล อยู่ใกล้ๆ กัน เพื่อว่าผู้บริโคภจะได้เลือกรับประทานได้อย่างหลากหลาย  - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด