รัฐสภาออสเตรเลียประกาศใหม่อีกครั้ง อนุญาติให้ผู้แต่งกายมุสลิม เข้า-ออก รัฐสภาได้ หลังโดนแทรกแซง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รัฐสภาออสเตรเลียประกาศใหม่อีกครั้ง อนุญาติให้ผู้แต่งกายมุสลิม เข้า-ออก รัฐสภาได้ หลังโดนแทรกแซง

keywords: รัฐสภาอออสซี่,การแต่งกายของมุสลิม,กฎของศาสนาอิสลาม,ออสเตรเลีย,มุสลิมไทยโพสต์,ข่าวอาหรับ,ข่าวต่างประเทศ

  รัฐสภาออสเตรเลียประกาศใหม่อีกครั้ง อนุญาติให้ผู้แต่งกายมุสลิม เข้า-ออก รัฐสภาได้ หลังโดนแทรกแซง

รัฐสภาออสเตรเลียประกาศใหม่อีกครั้ง อนุญาติให้ผู้แต่งกายมุสลิมเข้ารัฐสภาได้ หลังโดนแทรกแซง

สํานักข่าวอาหรับ
          แคนเบอร่า – เมื่อวันจันทร์(20/10) รัฐสภาออสซี่ยกเลิกกฎระเบียบห้ามการแต่งกายแบบปิดหน้า รวมทั้งบุรก้า และนิกอบ หลังจากนายกรัฐมนตรีเข้าแทรกแซงในการประกาศใช้กฎระเบียบดังกล่าวในช่วงเวลาสั้นๆ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ฝ่ายราชการที่จัดการเกี่ยวกับงานด้านรัฐสภาของออสเตรเลีย (DPS) ได้ออกประกาศใหม่ ซึ่งใม่อนุญาตให้ผู้ที่แต่งกายแบบปิดหน้าเข้ามาในบริเวณพื้นที่ทําการของรัฐสภา และวุฒิสภา แต่จะมีการจํากัดพื้นที่ให้ผู้ที่แต่งกายแบบปิดหน้า อยู่แต่ในห้องกระจกเก็บเสียงที่ปกติใช้เป็นที่นั่งของเด็กนักเรียนที่ส่งเสียงเอะอะหนวกหู การประกาศกฎระเบียบดังกล่าวมีขึ้นในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะสิ้นสุดสมัยประชุมที่ผ่านมา
          ซึ่งมีการประชุมติดต่อกัน 2 สัปดาห์และไม่มีผลในทางปฏิบัติ หลายชั่วโมงก่อนที่จะมีการเปิดสมัยประชุมใหม่เมื่อวันที่ 20 ที่ผ่านมา ฝ่าย DPS ได้ออกแถลงการณ์ว่า มีการยกเลิกข้อห้ามดังกล่าว และยอมให้ผู้ที่แต่งกายแบบปิดหน้าเดินเข้า-ออกในพื้นที่รัฐสภาได้ทั่ว แต่ยังมีขั้นตอนที่ผู้ปิดหน้าต้องเปิดหน้าให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยที่จุดตรวจดูเพื่อสามารถระบุตัวตน และเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่า เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้าในพื้นที่หรือไม่
การประกาศห้ามในครั้งแรกได้รับการประณามและวิพากษ์วิจารณ์จากมุสลิมทั่วออสเตรเลียว่าเป็นการสร้างอคติและเลือกปฏิบัติ
          นายกรัฐมนตรีโทนี่ แอบบอต ได้เปิดเผยในภายหลังว่า เขาไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้าว่าจะมีการประกาศห้ามดังกล่าว และเมื่อทราบก็ได้บอกกับ Bronwyn Bishop โฆษกรัฐสภา ว่า ควรจะทบทวนในเรื่องนี้ให้ดีซึ่งนาย Bishop ผู้นี้เป็นผู้ลงนามในประกาศดังกล่าว และเขายังเป็นผู้รณรงค์ให้มีการห้ามคลุมศีรษะให้โรงเรียนรัฐบาล เช่นเดียวกับประธานวุฒิสภา Stephen Parry
          ความขัดแย้งดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงนี้ที่รัฐบาลออสเตรเลียกําลังกวดขันสอดส่องมุสลิม ที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มหัวรุนแรง หรือกลุ่มก่อการร้าย ส.ส.ฝ่ายค้าน ต่างตั้งคําถามถึงสาเหตุที่เกิดการประกาศห้ามผู้แต่งกายแบบปิดหน้าเข้าพื้นที่รัฐสภา และแสดงความยินดีที่มีการล้มเลิกไปในที่สุด 

เรียบเรียงโดยมุสลิมไทยโพสต์

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด