สหรัฐเดินหน้าสร้าง สันติภาพยิว-ปาเลสไตน์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: สหรัฐ เดินหน้าสร้าง สันติภาพยิว-ปาเลสไตน์

keywords:  ยิว-ปาเลสไตน์, สร้างสันติภาพ, สหรัฐ, เข้าเฝ้ากษัตริย์จอร์แดน, เจรจาผู้นำอิสราเอล, เดินหน้า
สหรัฐเดินหน้าสร้าง สันติภาพยิว-ปาเลสไตน์

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ว่า หลังจากที่นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐเดินทางไปที่กรุงอัมมาน เพื่อเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน และเจรจากับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลแล้ว ก็มีแถลงการณ์ออกมาว่า ทั้งจอร์แดนและอิสราเอลได้ข้อตกลงที่มั่นคงระหว่างกันในการรักษาสภาพสมดุลในการใช้พื้นที่ของมัสยิดอัลอักซอ สถานที่ศักดิ์ของทั้งฝ่ายชาวยิวและมุสลิม ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็ม
นายแคร์รียังร่วมกับนายนัสเซอร์ จูเดห์ รมว.ต่างประเทศจอร์แดนเผยอีกว่า อิสราเอลและจอร์แดน ต่างก็มีสิทธิ์ในการปกครองมัสยิดดังกล่าวทั้งคู่ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายสัญญาว่าจะลดระดับความขัดแย้ง รวมทั้งสร้างความเชื่อมมั่นครั้งใหม่ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในข้อตกลงในแต่ละขั้น เนื่องจากทุกฝ่ายจะกระทำอย่างเงียบๆอย่างได้ผลจะดีกว่า
นายแคร์รีต้องเดินสายเจรจาเพื่อผ่อนคลายความขัดแย้งของปัญหาอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ตั้งแต่เกิดความไม่สงบขึ้นในพื้นที่ตะวันออกของกรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งส่วนมากเกิดจากการขยายนิคมยิว และความโกรธแค้นของชาวปาเลสไตน์ที่มีต่อโครงการเรียกร้องสิทธิ์ในการทำพิธีทางศาสนาของกลุ่มชาวยิวขวาจัด

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด