ซาอุฯ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างศาสนา ประสานมือต้านกลุ่ม IS


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างศาสนา ประสานมือต้านกลุ่ม IS

keywords: ซาอุดีอาระเบีย, การประชุมระหว่างศาสนา, ประสานมือต้านกลุ่ม IS, นิซารฺ บิน โอเบด มาดานี, อับดุลเลาะฮฺ บิน อับดุลอาซิซ, ต่างประเทศ

ซาอุฯ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างศาสนา ประสานมือต้านกลุ่ม IS


เวียนนา
 – (19 พ..ย.57) ผู้นำระดับสูงทั้งมุสลิม คริสเตียน และยิว กล่าวประณามความรุนแรงที่กระทำโดยกลุ่ม IS (Islamic State) ในการประชุมร่วมสมานฉันท์ระหว่างศาสนาต่างๆ เพื่อส่งเสริมการเปิดกว้างยอมรับความหลากหลาย

อับดุลเลาะฮฺ อัล ตุรกี เลขาธิการสันนิบาตโลกมุสลิม กล่าวต่อหน้าผู้เข้าร่วมประชุมจาก 3 ศาสนา อาทิ มุฟตีใหญ่จากอียิปต์ เลบานอน และจอร์แดน ผู้แทนระดับสูงของศาสนาคริสต์จากโบสถ์ต่างๆ และแรบไบเดวิด โรเซน จากชุมชนอเมริกันยิว และนักการทูตจากหลายประเทศ ว่า สิ่งที่ IS กำลังกระทำอยู่ไม่เกี่ยวข้องกับอิสลามแม้แต่น้อย

นิซารฺ บิน โอเบด มาดานี รัฐมนตรีด้านการต่างประเทศของซาอุดี้ กล่าวเรียกร้องให้ตะวันออกกลางจัดการกับเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ก่อนที่อิสลามจะเสียหายจากการถูกอ้างถึงอย่างผิดๆ มากไปกว่านี้

ที่ประชุมเรียกร้องให้มีการต่อต้าน ปราบปราม การเผยแพร่ข่าวสารของ IS ทางสื่อโซเชียล และอบรมผู้นำศาสนาในโรงเรียน สถานที่ทางศาสนา และในชุมชนต่างๆ ให้เผยแพร่ในหลักการที่ยอมรับความหลากหลาย และเปิดใจกว้าง

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นโดย ศูนย์นานาชาติเพื่อความสมานฉันท์ระหว่างศาสนาและวัฒนธรรม คิง อับดุลเลาะฮฺ บิน อับดุลอาซิซ (KAICIID) ซึ่งสนับสนุนโดยราชอาณาจักรซาอุดี้อาระเบีย

ศูนย์ KAICIID ก่อตั้งขึ้นในเมืองหลวงของออสเตรียโดยราชอาณาจักรซาอุดี้ตั้งแต่ปี 2555 แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ได้มีบทบาทในการสมานฉันท์ระหว่างศาสนาอย่างเป็นชิ้นเป็นอัน โดยเฉพาะเมื่อตอนที่มีข่าวว่า มุสลิมในออสเตรียกว่า 150 คน เดินทางไปร่วมกับกลุ่ม IS

 

ที่มา: huffingtonpost.com

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด