ชาวจาการ์ต้าได้ผู้ว่าใหม่เป็นคริสเตียน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ชาวจาการ์ต้า ได้ผู้ว่าใหม่เป็น คริสเตียน

keywords: ชาวจาการ์ต้า, คริสเตียน, ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย, Ahok, Basuki Tjahaja Purnama, Joko Widodo, ต่างประเทศ

ชาวจาการ์ต้าได้ผู้ว่าใหม่เป็นคริสเตียน

สำนักข่าวอาหรับ-นับเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่มีการแต่งตั้งผู้ว่านครจาการ์ต้า จากผู้ที่นับถือศาสนาอื่น ทั้งๆ ที่มีการประท้วงจากกลุ่มสุดโต่งตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ต้าคนใหม่ Basuki Tjahaja Purnama นอกจากจะเป็นผู้ว่า ฯ ที่นับถือศาสนาคริสต์แล้ว เขายังเป็นผู้ที่มาจากชนกลุ่มน้อย (ชาวจีน) ในประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลกอีกด้วย

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนใหม่ Joko Widodo เป็นประธานในพิธีสาบานตนเข้ารับหน้าที่ผู้ว่า ฯ จาการ์ต้า แทนผู้ว่าฯ คนเก่า นั่นก็คือตัวประธานาธิบดี Widodo นั่นเอง และเช่นเดียวกับ Widodo ผู้ว่าฯ คนใหม่ เป็นผู้ที่อยู่นอกวงการการเมือง และไม่มีความเกี่ยวพันกับฐานอำนาจเก่าของอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต้แม้แต่น้อย

การขึ้นสู่ตำแหน่งของทั้ง 2 คน ได้รับการสรรเสริญว่าเป็นสัญญาณแห่งการปฏิรูปประชาธิปไตย หลังยุคสมัยของการผูกขาดอำนาจนับตั้งแต่ปี 1998 (2541)

ผู้ว่า ฯ Purnama หรือที่รู้จักกันในชื่อ Ahok เคยดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าฯ นครจาการ์ต้ามาก่อน และอยู่ในตำแหน่งรักษาการผู้ว่านครจาการ์ต้ามาหลายเดือนก่อนได้รับแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ เส้นทางนี้แม้จะไม่ราบรื่นเพราะมีกลุ่มมุสลิมสุดโต่งออกมาคัดค้านว่าเอาคนนอกศาสนามาเป็นผู้ว่า ฯ แต่ Purnama ซึ่งเป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา และค่อนข้างบ้าบิ่น กล่าวว่า ไม่มีใครสามารถทำให้ทุกคนพอใจได้

นอกเหนือจากกลุ่มศาสนาที่ต่อต้านเขา ชาวจาการ์ต้าทั่วๆ ไปสนับสนุน Purnama เพราะเชื่อมั่นว่า ผู้นำที่เข้มแข็งจะช่วยแก้ปัญหาที่หมักหมมของเมืองหลวงแห่งนี้ได้

อนึ่ง การที่ผู้ว่า ฯ มาจากชนกลุ่มน้อยในประเทศ ยังแสดงถึงพัฒนาการของอินโดนีเซีย ซึ่งเคยถูกวิจารณ์ว่ามีอคติต่อชนกลุ่มน้อยในสมัยอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต้ 

ที่มา: arabnews.com

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด