ชาวตูนิเซีย เลือกตั้งปธน. ครั้งแรก หลังปฏิบัติ 'อาหรับสปริง'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ชาวตูนิเซีย เลือกตั้งปธน. ครั้งแรก หลังปฏิบัติ 'อาหรับสปริง'

keywords: เลือกตั้ง, ตูนิเซีย, ประธานาธิบดี, ปฏิวัติ, อาหรับสปริง, เผด็จการ, เบน อาลี, ข่าวต่างประเทศ

 ชาวตูนิเซีย เลือกตั้งปธน. ครั้งแรก หลังปฏิบัติ


ในวันอาทิตย์ ชาวตูนิเซียออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรกหลังจากการปฏิวัติ อาหรับสปริง โค่นผู้นำเมื่อ 3 ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ (23 พ.ย.) ชาวตูนิเซียออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรก ในยุคหลังจากการปฏิวัติ 'อาหรับสปริง' เมื่อปี 2011 ซึ่งจุดประกายให้เกิดการลุกฮือของประชาชน ต่อต้านการปกครองของผู้นำเผด็จการ หรือครองอำนาจมานานไปทั่วทั้งภูมิภาค

การเลือกตั้งในวันอาทิตย์เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมือง หลังจากการปฏิวัติโค่นอำนาจประธานาธิบดี ซีเน อัล-อาบิดีน เบน อาลี ในปี 2011 หลังจากเขาครองอำนาจมานานถึง 24 ปี

ประชาชนชาวตูนิเซีย เริ่มออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งตั้งแต่เปิดหีบในเวลา 8:00น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีมากกว่า 25 คน แต่นาย มองเซฟ มาร์ซูคี รักษาการประธานาธิบดีแห่งตูนิเซีย และนาย เบจิ คาอิด เอสเซบซี นักกฎหมายและนักการเมืองผู้นำการต่อต้านกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง เป็นตัวเก็งในการเลือกตั้งครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเสียงเกิน 50% ผู้ได้คะแนนเสียงมากที่สุด 2 อันดับแรก จะต้องไปชิงชัยกันอีกครั้งในการเลือกตั้งรอบ 2 ซึ่งมีกำหนดจัดในวันที่ 31 ธ.ค. 
ชาวตูนิเซีย เลือกตั้งปธน. ครั้งแรก หลังปฏิบัติ


ชาวตูนิเซีย เลือกตั้งปธน. ครั้งแรก หลังปฏิบัติ

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด