'ยิวดั้งเดิม 7 กลุ่ม' หนุนช่วยวัยรุ่นมุสลิมที่ถูกปฏิเสธงานเพราะคลุมฮิญาบ สู้ถึงศาลฎีกา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: 'ยิวดั้งเดิม 7 กลุ่ม' หนุนช่วยวัยรุ่นมุสลิมที่ถูกปฏิเสธงานเพราะคลุมฮิญาบ สู้ถึงศาลฎีกา

keywords: กลุ่มยิวออร์โธด๊อกซ์,ยิวดั้งเดิม,วัยรุ่น,มุสลิม,ปฏิเสธ,คลุมฮิญาบ,ศาลฎีกา,ต่อต้าน,ข่าวต่างประเทศ

 

กลุ่มยิวออร์โธด๊อกซ์ (ยิวดั้งเดิม) 7 กลุ่ม องค์กรเพื่อสิทธิมุสลิม และองค์กรทางกฎหมายที่สนับสนุนเสรีภาพในการนับถือศาสนา ยื่นคำร้องต่อศาลสูงสุดของสหรัฐ ฯ เพื่อสนับสนุนวัยรุ่นมุสลิมที่ถูกปฏิเสธงานในร้านขายเสื้อผ้ายี่ห้อ Abercrombie & Fitch เพียงเพราะเธอคลุมฮิญาบ...

พนักงานในสาขาร้านเสื้อผ้ายี่ห้อดังกลาว ใน Tulsa โอคลาโฮม่า ต่างทราบกันดีว่า Samantha Elauf ถูกให้ออกจากงาน โดยทางห้างอ้างว่า การแต่งกายของเธอไม่เข้ากับนโยบายของบริษัท ซึ่งต้องการให้พนักงานขายแต่งกายตามบุคลิกที่นิยมกันในแถบฝั่งตะวันออกของประเทศ และทางบริษัทอ้างว่า พนักงานไม่ทราบว่า Elauf คลุมศีรษะด้วยเหตุผลทางศาสนา

ผู้แทนของกลุ่มยิวออร์โธด๊อกซ์ ที่ร่วมยื่นคำร้องครั้งนี้ กล่าวว่า สตรีชาวยิวที่คลุมศีรษะตามพิธี Sabbath และชายชาวยิวที่สวมหมวกเล็กๆ ด้านหลังศีรษะ ก็มีประสบการณ์ถูกปฏิเสธงานเช่นกัน และปฏิเสธไม่ได้ว่า การตัดสินของศาลจะมีผลต่อชาวยิวออร์โธด๊อกซ์ ที่แต่งกายตามคำสั่งของศาสนาด้วย ซึ่งปัญหานี้ต้องร่วมมือกันแก้ไข

คดีนี้เกิดขึ้นหลายปีที่ผ่านมา โดยขณะนั้น Elauf ยังมีอายุเพียง 17 ปี โดยคณะกรรมการสหรัฐ ฯ เพื่อความเสมอภาคในโอกาสการจ้างงาน (U.S. Equal Employment Opportunity Commission) ได้เป็นตัวแทนนำเรื่องฟ้องร้องบริษัทเสื้อผ้าดังกล่าว และได้รับชัยชนะโดยศาลพิพากษาให้จ่ายเงินชดเชย 20,000 ดอลล่าร์ แต่บริษัท ฯ ได้นำเรื่องขึ้นอุทธรณ์ยังศาลในเดนเวอร์ และมีการกลับคำพิพากษาในชั้นนี้

ทั้งนี้ ศาลสูงสุดของสหรัฐ ฯ นัดฟังคำพิพากษาในเดือนตุลาคม  

ที่มา: latimes.com

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด