ศิลปินดังแห่งซาอุฯ ยื่นฟ้องบริษัทนาฬิกา ข้อหาเลียนแบบงานศิลปะ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ศิลปินดังแห่งซาอุฯ ยื่นฟ้องบริษัทนาฬิกา ข้อหาเลียนแบบงานศิลปะ

keywords: ซาอุดิอาระเบีย, ศิลปินซาอุฯ, ละเมิดลิขสิทธิ์, บริษัทนาฬิกา, การประกอบพิธีฮัจญ์, งานศิลปะ


ศิลปินดังแห่งซาอุฯ ยื่นฟ้องบริษัทนาฬิกา ข้อหาเลียนแบบงานศิลปะ


สำนักข่าวอัล-อาราบิยา

หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Quotidien de l’art รายงานว่า Ahmed Mater ศิลปินที่มีชื่อเสียงชาวซาอุฯ ยื่นฟ้องบริษัทผลิตนาฬิกาสวิสฯ ชื่อดัง Omega SA ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ และขโมยความคิดในการสร้างสรรค์ศิลปะของเขา โดยหนึ่งในภาพโฆษณาล่าสุดของบริษัทผลิตนาฬิกา มีลักษณะเดียวกับชิ้นงานชื่อ Magnetism Iที่เขาทำขึ้นตั้งแต่ปี 2555

ผลงานของ Mater มาจากแรงบันดาลใจในการประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งแม่เหล็กรูปลูกบาศก์สีดำ เปรียบได้กับกะอฺบะอฺ ซึ่งดึงดูดมุสลิมให้มาทำฮัจญ์เป็นจำนวนมากทุกปี ผลงานของเขาแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษ British Museum

ทีมทนายของ Mater ในฝรั่งเศสเรียกค่าเสียหายจำนวน 1.5 ล้านดอลล่าร์

อย่างไรก็ตาม Brastien Buss หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัท Swatch Group Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Omega SA กล่าวว่า บริษัทฯ ไม่ได้กังวลกับเรื่องที่โดนฟ้องนี้ เนื่องจากมั่นใจในเรื่องสิทธิ์

Buss กล่าวต่อว่า ภาพโฆษณาดังกล่าว ต้องการสื่อถึงคุณสมบัติของนาฬิกาโอเมก้า ว่า มีระบบที่ป้องกันการดึงดูดแม่เหล็กได้ และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีการผลิตนาฬิกาที่สามารถป้องกันกระแสดึงดูดของแม่เหล็กได้สูงกว่า 15,000 หน่วย (gauss) และภาพดังกล่าวน่าจะสื่อความหมายในทางตรงกันข้ามกับผลงานศิลปชิ้นดังกล่าวด้วย

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด