อิหม่ามแคนาดา โดนวิจารณ์หลังคิดทำแบบสอบถามให้ผู้เข้ารับอิสลามกรอก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิหม่ามแคนาดา โดนวิจารณ์หลังคิดทำแบบสอบถามให้ผู้เข้ารับอิสลามกรอก

keywords: แคนาดา, อิหม่ามแคนาดา, มัสยิด, ผู้เข้ารับอิสลามใหม่, เปลี่ยนศาสนา

อิหม่ามแคนาดา โดนวิจารณ์หลังคิดทำแบบสอบถามให้ผู้เข้ารับอิสลามกรอก

 

อิหม่าม Syed Soharwardy จากมัสยิดใน Calgary ในแคนาดา ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรมุสลิมต่อต้านก่อการร้าย (Muslims Against Terrorism) และ สภาอิสลามสูงสุดแห่งแคนาดา (the Islamic Supreme Council of Canada)เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ต้องการคัดกรองผู้เข้ารับอิสลามใหม่ โดยการทำแบบสอบถามที่เจาะลึกถึงเจตนาที่แท้จริงในการเข้ารับอิสลาม เพื่อให้อิหม่ามมัสยิดต่างๆ ได้นำมาใช้กับผู้ที่มาติดต่อขอเปลี่ยนศาสนา

การแนะนำวิธีคัดกรองโดยใช้แบบสอบถาม มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา ฝาแฝดชายจากอ๊อตตาวา Carlos-Ashton Larmond ซึ่งเพิ่งเข้ารับอิสลาม ถูกจับข้อหาพัวพันกับการก่อการร้าย ยังมีกรณีของ John Nuttall และ Amanda Korody จาก B.C. ซึ่งเพิ่งเข้ารับอิสลามเช่นกัน ถูกจับข้อหาวางแผนระเบิดอาคารราชการ ทำให้ทางการเพ่งเล็งมายังกลุ่มผู้เข้ารับอิสลามใหม่ รวมทั้งบรรดาอิหม่ามที่เป็นพยานในการกล่าวปฏิญาณตน

อย่างไรก็ตาม ความคิดดังกล่าวไม่ได้มีผู้เห็นชอบด้วยทั้งหมด โดย Mohammad Iqbal AlNadvi ประธานสภาอิหม่ามแคนาดา กล่าวว่า ไม่สามารถกะเกณฑ์บังคับใครได้ในเรื่องนี้ อีกทั้งอิหม่ามและผู้นำศาสนาในชุมชนที่ไม่เห็นด้วย ต่างให้เหตุผลว่า การกระทำดังกล่าวจะเป็นการสร้างความหวาดระแวง และสร้างมลทินให้กับผู้ที่ต้องการเข้ารับอิสลามด้วยใจจริง และว่าผู้เข้ารับอิสลามควรได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และยกประโยชน์ให้ในข้อที่สงสัย

ทั้งนี้ ถึงแม้อิหม่ามหลายคนจะไม่เห็นด้วยกับการให้กรอกแบบสอบถาม แต่เห็นคล้อยตามในเรื่องที่ ควรให้มุสลิมใหม่ได้เข้าโครงการอบรมเพื่อให้เข้าใจถึงอิสลามที่แท้จริง และสามารถกลมกลืนกับสังคมมุสลิมได้ง่าย  

 

ที่มา: onislam.net

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด