กษัตริย์จอร์แดน-ซาอุฯหารือ'ต่อสู้กับกลุ่มไอเอส'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กษัตริย์จอร์แดน-ซาอุฯหารือ'ต่อสู้กับกลุ่มไอเอส'

keywords: กษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2, จอร์แดน, ทรงหารือ, กษัตริย์แห่งซาอุฯ, ต่อสู้กับกลุ่มไอเอส


กษัตริย์จอร์แดน-ซาอุฯหารือ
กษัตริย์อับดุลลาห์ ที่ 2 แห่งจอร์แดน ทรงหารือกับกษัตริย์แห่งซาอุฯ เกี่ยวกับการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส และอีกหลายปัญหาทั้งในระดับภูมิภาคและนานาชาติ...

รายงานจากกรุงริยาดประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 25ก.พ.ว่ากษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2แห่งราชวงศ์จอร์แดนเสด็จถึงซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันพุธเพื่อเข้าร่วมประชุมกับคิงซัลมาน กษัตริย์พระองค์ใหม่ของซาอุฯ โดยการเจรจาของกษัตริย์ทั้ง2มุ่งเน้นในเรื่องการต่อสู้กับการก่อการร้ายเนื่องจากทั้งสองประเทศเข้าร่วมการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่นำโดยสหรัฐโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอเอส

เจ้าหน้าที่ซาอุฯคนหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยนาม เพราะไม่มีอำนาจในการให้ข่าวกล่าวว่า การประชุมกันจะมุ่งเน้นไปที่ความพยายามในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส,การยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ของอิสราเอลและความวุ่นวายในเยเมน

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนนี้กลุ่มไอเอสได้เผาทั้งเป็นนักบินตัวประกันชาวจอร์แดนซึ่งเป็นการฆ่าที่กษัตริย์ซัลมานประณามว่า “เป็นการฆาตกรรมที่น่ารังเกียจ”ซึ่งจอร์แดนให้คำมั่นว่าจะแก้แค้น"

ในการเจรจานอกรอบในการเสด็จเยือนของกษัตริย์อับดุลลาห์นายไอยาด มาดานีเลขาธิการองค์การความร่วมมือของศาสนาอิสลามหัวองค์กรอิสลามที่ใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งมีสมาชิก 57ประเทศก็ได้ประชุมร่วมกับรัฐมนตรีกิจการศาสนาอิสลามของจอร์แดนในซาอุฯด้วยเพื่อหารือเกี่ยวกับการสนับสนุนของชาวมุสลิมเกี่ยวกับมัสยิดอัล-อัคซาในเยรูซาเลม ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเกิดความรุนแรงขึ้นก่อนหน้านี้

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด