ผู้นำมุสลิมในฝรั่งเศส เรียกร้องสร้างมัสยิดเพิ่ม 2 เท่า


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้นำมุสลิมในฝรั่งเศส เรียกร้องสร้างมัสยิดเพิ่ม 2 เท่า

keywords: ผู้นำมุสลิม, ฝรั่งเศส, สร้างมัสยิด, กรุงปารีส

ผู้นำมุสลิมในฝรั่งเศส เรียกร้องสร้างมัสยิดเพิ่ม 2 เท่า

สำนักข่าวตะวันออกกลาง

ปารีส – ดาลิล บูบาเกอร์ (Dalil Boubakeur) ประธานสภามุสลิมในฝรั่งเศส และอธิการมัสยิดกลางกรุงปารีส กล่าวในที่ประชุมองค์กรมุสลิมฝรั่งเศสที่จัดขึ้นที่เมือง Le Bourget ใกล้กรุงปารีส เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ปัจจุบันมัสยิดจำนวน 2,200 แห่งทั่วประเทศ ไม่เพียงพอสำหรับศรัทธาชนที่ต้องการประกอบศาสนกิจ และภายใน 2 ปีข้างหน้า จะต้องสร้างมัสยิดเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าของจำนวนนี้ ดาลิล กล่าวว่า ปัจจุบันมีห้องสำหรับทำละหมาด มัสยิดที่กำลังก่อสร้าง และ มัสยิดที่กำหนดจะสร้าง แต่ไม่ได้สร้าง อีกหลายแห่ง

การประชุมประจำปีของ สมาพันธ์องค์กรมุสลิมแห่งฝรั่งเศส – Union of Islamic Organisations of France (UOIF) เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา จัดว่าเป็นการรวมกลุ่มองค์กรมุสลิมจำนวนมากที่สุด ที่เคยจัดขึ้นในโลกตะวันตก โดยมีองค์กรในเครือข่ายถึง 250 องค์กร, สมาคม

ทั้งนี้ องค์กรที่เข้าร่วมประชุม มีตั้งแต่องค์กรที่มีแนวคิดใกล้เคียงกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม จนถึงองค์กรที่แนวคิดแบบเสรีนิยม และองค์กรที่มีแนวคิดสุดโต่ง ต่างพากันประณามการกระทำความรุนแรงที่อ้างนามของอิสลาม

ที่ประชุมกล่าวยืนยันถึงการมีความภักดี ต่อชาติ และแผ่นดินที่อยู่อาศัย นอกเหนือจากการยึดมั่นศรัทธาในอัลเลาะฮฺ และศาสดามุฮัมมัด 

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด