กษัตริย์ซาอุฯ ทรงปลดมกุฏราชกุมาร-แต่งตั้งรัชทายาทองค์ใหม่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กษัตริย์ซาอุฯ ทรงปลดมกุฏราชกุมาร-แต่งตั้งรัชทายาทองค์ใหม่

keywords: โมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ, กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย, รัชทายาทองค์ใหม่, มกุฏราชกุมาร

 กษัตริย์ซาอุฯ ทรงปลดมกุฏราชกุมาร-แต่งตั้งรัชทายาทองค์ใหม่

กษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงแต่งตั้งเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ ขึ้นเป็นรัชทายาทองค์ใหม่ และปลดเจ้าชายม็อคเร็น บิน อับดุล อาซิส บิน ซาอุด ออกจากตำแหน่งมกุฏราชกุมาร และรองนายกรัฐมนตรี... 

รายงานจากกรุงริยาดห์ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ว่า กษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียทรงแต่งตั้งเจ้าชายโมฮัมเหม็ดบิน นาเยฟ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าทีมกวาดล้างเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์เมื่อ10ปีก่อนเป็นรัชทายาทองค์ใหม่ พร้อมกับมีพระบรมราชโองการปลดเจ้าชายม็อคเร็นบิน อับดุล อาซิส บิน ซาอุด มกุฏราชกุมารองค์ปัจจุบัน ออกจากตำแหน่งรัชทายาทลำดับที่1 และตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี โดยให้เจ้าชายโมฮัมเหม็ดบิน นาเยฟ เป็นมกุฏราชกุมารองค์ใหม่ และยังคงปฏิบัติหน้าที่ในรมว.มหาดไทยต่อไป รวมทั้งประธานสภาการเมืองและความมั่นคงของซาอุดีอาระเบีย

การปลดเจ้าชายม็อคเร็น พระชันษา 69พรรษาถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนสุดท้ายในสมัยของอดีตกษัตริย์อับดุลลาห์ ซึ่งสวรรคตเมื่อ23ม.ค.ที่ผ่านมา และกษัตริย์ซัลมานเสด็จขึ้นครองราชย์ นอกจากนี้เจ้าชายม็อคเร็นยังเป็นพระโอรสองค์สุดท้ายของอดีตกษัตริย์อับดุลอาซิส บิน ซาอุด ผู้ก่อตั้งราชอาณาจักรซาอุฯ   ส่วนเจ้าชายนาเยฟ ถือเป็นสมาชิกพระราชวงศ์รุ่นที่สองและทรงเป็นพระราชนัดดาในอดีตกษัตริย์อับดุลอาซิส

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด