เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล อดีตตรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ เสียชีวิตแล้ว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล อดีตตรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ เสียชีวิตแล้ว

keywords: เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล, เสียชีวิต, อดีตตรัฐมนตรีต่างประเทศ, ซาอุดีอาระเบีย 

เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล อดีตตรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ เสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าวอัล-อาราบิยา อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 ขณะมีอายุ 75 ปี โดยท่านดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกิจการต่างประเทศมานานถึง 40 ปี และเพิ่งขอสละตำแหน่งเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา

มีการประกาศการเสียชีวิตผ่านทางเฟสบุ๊กของญาติ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศซาอุดี้ ได้แถลงยืนยันในเรื่องนี้แล้ว รวมทั้งแสดงความเสียใจผ่านทางทวิตเตอร์

เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 1975 นับเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้านต่างประเทศที่ยาวนานที่สุดในโลก โดยได้สละตำแหน่งเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพเมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา และได้มีการแต่งตั้ง Adel al-Jubeir เอกอัครราชทูตซาอุดี้ ประจำวอชิงตัน เข้ารับตำแหน่งแทน

เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล เกิดเมื่อปี 1940 (พ.ศ.2483) เป็นหนึ่งในสมาชิกราชวงศ์ระดับอาวุโสสูงสุด และเป็นผู้มีส่วนในการชี้นำด้านนโยบายการทูต และการต่างประเทศของราชอาณาจักร จนทำให้สามารถผ่านวิกฤตในภูมิภาค และยังคงเน้นรักษาระดับความสัมพันธ์กับประเทศในตะวันตกไว้ได้ และถึงแม้จะสละตำแหน่งแล้ว เจ้าชายซาอุดยังคงดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของกษัตริย์ซัลมาน และยังคงปรากฏตัวในงานสำคัญเมื่อมีผู้นำจากต่างประเทศมาเยือน ซึ่งแสดงว่าท่านยังคงมีอิทธิพลต่อนโยบายการต่างประเทศของซาอุดี้อยู่ 

news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด