มหาเศรษฐีชาวอียิปต์ประกาศจะซื้อเกาะให้เป็นที่พำนักของผู้อพยพ


มหาเศรษฐีชาวอียิปต์ประกาศจะซื้อเกาะให้เป็นที่พำนักของผู้อพยพ
Naguib Sawiris มหาเศรษฐีชาวอียิปต์ เสนอจะซื้อเกาะนอกชายฝั่งประเทศกรีซ หรืออิตาลี และนำมาพัฒนา เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของผู้อพยพหลายแสนคน ที่หนีภัยสงครามมาจากประเทศซีเรีย และประเทศอื่นๆ
ทั้งนี้ นายซาวิรีส ซึ่งเป็นนักธุรกิจด้านโทรคมนาคม ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ ให้กรีซหรืออิตาลี ขายเกาะใดเกาะหนึ่งให้แก่เขา เพื่อเขาจะได้ประกาศให้เป็นพื้นที่อิสระ โดยจะสร้างงานและให้ผู้อพยพมาอยู่อาศัยเพื่อสร้างประเทศใหม่
นับตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา ผู้อพยพกว่า 2,300 คน เสียชีวิตกลางทะเลขณะพยายามมาให้ถึงฝั่งยุโรป หลายคนเป็นชาวซีเรียที่หนีความตายจากสงคราม และความขัดแย้งที่ดำเนินต่อเนื่องมากว่า 4 ปี แล้ว
ซาวิริสให้สัมภาษณ์ออกโทรทัศน์ ว่า เขากำลังติดต่อกับรัฐบาลกรีซ และอิตาลี เกี่ยวกับแผนดังกล่าว และตอบข้อสงสัยว่า แผนการของเขามีความเป็นไปได้ เนื่องจากบริเวณชายฝั่งของทั้ง 2 ประเทศ มีเกาะที่ไม่มีคนอยู่อาศัยหลายสิบเกาะ ซึ่งสามารถรองรับคนได้หลายแสนคน
เขายังกล่าวว่า สนนราคาซื้อ-ขายเกาะ น่าจะอยู่ที่ 10 – 100 ล้านดอลล่าร์ แต่ปัญหาใหญ่อยู่ที่การลงทุนด้านสาธารณูปโภค ซึ่งในขั้นแรกน่าจะเป็นการสร้างที่พักอาศัยชั่วคราวขึ้นก่อน หลังจากนั้นจะมีการจ้างแรงงานเพื่อให้สร้างที่พักอาศัยถาวร โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล และอื่นๆ และถ้าหลายๆ สิ่งพัฒนาไปแล้ว ใครจะมาอยู่ หรืออยากจะกลับไปประเทศบ้านเกิดก็ไม่มีการบังคับ
อย่างไรก็ตาม ซาวิริส ยอมรับว่า เป็นแผนที่ท้าทายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการโน้มน้าวให้ทั้ง 2 ประเทศตกลงขายเกาะ รวมทั้งการดำเนินงานด้านกฎหมายและระบบภาษี และเขายังแสดงความเห็นว่า หากสิ่งนี้เป็นความจริงขึ้นมา ผู้อพยพที่มาพักอาศัยยังเกาะนี้จะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ไม่ใช่ถูกต้อนเหมือนฝูงสัตว์เช่นนี้
ครอบครัวของซาวิริส ประสบความสำเร็จจากธุรกิจรีสอร์ท El Gouna บนฝั่งทะเลแดงของอียิปต์ ตัวเขาเองเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์ และยังเป็นประธานผู้บริหาร Orascom TMT ซึ่งดำเนินงานด้านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในหลายประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกา รวมทั้งเกาหลี และยังดำเนินงานด้านเครือข่ายโทรคมนาคมใต้น้ำด้วย

อัพเดทล่าสุด