อิรัก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน น้ำท่วมกรุงแบกแดด!


อิรัก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน น้ำท่วมกรุงแบกแดด!
เมื่อวันอาทิตย์ (1 พ.ย.) นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งประเทศอิรัก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในหลายพื้นที่ซึ่งกำลังเผชิญกับฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย...
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรีเผยแพร่แถลงการณ์ว่า นายก อัล-อาบาดีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักเกินกว่าที่ระบบระบายน้ำจะรองรับไหว และได้ส่งเจ้าหน้าที่จากกองกำลังความมั่นคง, หน่วยงานป้องกันพลเรือน รวมทั้งอาสาสมัครไปปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัยในกรุงแบกแดดและจังหวัดอื่นๆ แล้ว
ทั้งนี้ อิรักกำลังเผชิญฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันแล้ว กอปรกับระบบโครงสร้างพื้นฐานที่เสื่อมโทรมจากเหตุความรุนแรงในประเทศ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในกรุงแบกแดดและพื้นที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง มีผู้เสียชีวิตหลายรายและเริ่มมีรายงานว่าเกิดปัญหาสุขภาพต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว
ฝนที่ตกหนักยังสร้างความลำบากซ้ำเติมแก่ชาวอิรักหลายพันคนที่ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นเพราะเหตุความรุนแรง เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมค่ายอพยพที่พวกเขาอาศัยอยู่ อนึ่ง พยากรณ์อากาศในอิรักเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดฝนตกหนักกว่าเดิมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และน้ำอาจท่วมหนักขึ้นเพราะท่อระบายน้ำไม่สามารถรองรับน้ำปริมาณที่เพียงพอได้
โดย ไทยรัฐออนไลน์
https://www.thairath.co.th/content/536415

อัพเดทล่าสุด