กบฏซีเรีย คัดค้าน! ไอเดียรัสเซียปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง(ชมคลิป)


กบฏซีเรีย คัดค้าน! ไอเดียรัสเซียปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง(ชมคลิป)
กลุ่มกบฏซีเรียและพันธมิตรในกลุ่มอาหรับและชาติตะวันตก คัดค้านแผนแก้ปัญหาซีเรียของรัสเซีย ที่เสนอให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง โดยไม่ยอมชี้ชัดถึงสถานภาพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่า กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด รวมถึงพันธมิตรในกลุ่มอาหรับและชาติตะวันตก ต่างคัดค้านข้อเสนอของรัสเซีย ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปรัฐธรรมนูญก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยไม่มีการระบุถึงการลงจากอำนาจของประธานาธิบดีอัล-อัสซาด ที่ฝ่ายตรงข้ามมองว่าเป็นต้นเหตุของสงครามกลางเมืองซีเรีย ซึ่งกระบวนการสันติภาพจะเกิดขึ้นไม่ได้หากนายอัล-อัสซาดยังคงอยู่ในอำนาจ
นายมอนเซอร์ อัคบิค สมาชิกกลุ่มแนวร่วมซีเรีย กลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก กล่าวว่า ชาวซีเรียไม่เคยยอมรับในอำนาจเผก็จการของนายอัล-อัสซาด และมันจะไม่เกิดขึ้นไม่ว่าจะถูกนำเสนอผ่านกระบวนการใดก็ตาม ขณะที่นายอาเดล อัล-จูบีร์ รมว.กระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า หากการพ้นจากอำนาจของนายอัล-อัสซาดไม่เป็นไปด้วยวิธีแห่งสันติ ก็จะต้องเป็นไปด้วยวิธีทางการทหาร พร้อมยืนยันว่าการลงจากอำนาจของผู้นำซีเรียคนปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา
ทั้งนี้ มีการเผยแพร่เอกสารร่างแนวทางแก้ปัญหาซีเรียของรัฐบาลมอสโก สำหรับยื่นเข้าสู่การพิจารณาในการประชุมที่กรุงเวียนนาของออสเตรียวันเสาร์นี้ ซึ่งจะมีตัวแทนจากประเทศต่างๆ และองค์กรระหว่างประเทศรวมราว 20 ฝ่ายเข้าร่วม โดยเนื้อหาระบุให้มีการปฏิรูปรัฐธรรมนูญภายใต้กรอบระยะเวลา 18 เดือน จากนั้นทำประชามติ ก่อนนำไปสู่การเลือกตั้ง
นายแมทธิว ไรครอฟต์ ผู้แทนอังกฤษประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า เนื้อหาในข้อเสนอของรัสเซียอาจไม่สำคัญเท่ากับความพยายามในการมีส่วนร่วมเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องนี้ของรัฐบาลมอสโก ขณะที่ความเห็นจากนักการทูตตะวันตกมองว่า การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงการโยนหินถามทางเพื่อดูปฏิกิริยาจากนานาชาติเท่านั้น โดยรายงานระบุว่า การประชุมที่จะมีขึ้นในวันเสาร์นี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 หลังจากครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว จะมุ่งเน้นไปที่การกำหนดตัวผู้แทนจากกลุ่มกบฏสำหรับการเจรจากับรัฐบาลดามัสกัส และการระบุกลุ่มที่จัดว่าเข้าข่ายก่อการร้าย
โดย เดลินิวส์
https://www.dailynews.co.th/foreign/360336

อัพเดทล่าสุด