'นักรบเคิร์ด' อิรักรุกคืบยึด! เมืองซินจาร์คืนจากไอเอส(ชมคลิป)ปฏิบัติการจู่โจมยึดเมืองซินจาร์ในภาคเหนือของอิรักคืนจากกลุ่มไอเอส โดยกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ดที่ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐ มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโมซุล ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ว่าสภาความมั่นคงของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ( เคอาร์เอสซี ) ที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของอิรัก รายงานความคืบหน้าของปฏิบัติการกระชับพื้นที่ในเมืองซินจาร์ โดยกองกำลังนักรบชาวเคิร์ดในนาม "เพชเมอร์กา" ราว 7,500 คน ซึ่งได้รับการคุ้มกันและเปิดทางจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐ ว่ากองกำลังเพชเมอร์กาประสบความสำเร็จในการปิดล้อมทางหลวงหมายเลข 47 ที่กลุ่มไอเอสใช้เป็นเส้นทางลำเลียงเสบียงจากซีเรียเข้าสู่อิรัก
นอกจากนี้ กลุ่มนักรบชาวเคิร์ดสามารถยืดหมู่บ้านหลายแห่งในเมืองซินจาร์คืนจากกลุ่มไอเอสได้อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เปิดฉากปฏิบัติการเมื่อช่วงรุ่งสางของวันพฤหัสบดี อย่างไรก็ตาม ร.อ.แชนซ์ แมคครอว์ เจ้าหน้าที่ด้านข่าวกรองของกองทัพสหรัฐซึ่งประจำการอยู่ในกรุงแบกแดด กล่าวว่ากองกำลังเพชเมอร์กาต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในปฏิบัติการที่เมืองซินจาร์ เนื่องจากมีรายงานการพบระเบิดและวัตถุอันตรายจำนวนมากถูกฝังอยู่รอบเมืองซินจาร์ สะท้อนว่ากลุ่มไอเอสเตรียมการรับมือปฏิบัติการครั้งนี้เป็นอย่างดี
ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว กองกำลังเพชเมอร์กาสามารถขับไล่กลุ่มไอเอสออกไปจากภาคเหนือของเมืองซินจาร์ซึ่งเป็นพื้นที่หุบเขา และช่วยเหลือชาวพื้นเมืองยาซิดีที่ติดค้างออกมาได้หลายพันคน อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอเอสยังคงยึดครองพื้นที่ทางใต้ซึ่งเป็นสมรภูมิครั้งล่าสุดนี้ได้อย่างเหนียวแน่น
โดย เดลินิวส์
https://www.dailynews.co.th/foreign/360553

อัพเดทล่าสุด