ไอซิสระเบิดฆ่าตัวตาย! ถล่มเมืองหลวงเลบานอน ดับ 41 เจ็บร่วม 200


ไอซิสระเบิดฆ่าตัวตาย! ถล่มเมืองหลวงเลบานอน ดับ 41 เจ็บร่วม 200
ระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ระลอก โจมตีเมืองหลวงเลบานอนเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 41 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ลูก ในภาคใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน เมื่อช่วงเย็นวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น โดยนายวาเอล อาบู ฟาอูร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเลบานอน ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ถึง 41 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 คน อาการสาหัสหลายคน
ตามการเปิดเผยของสำนักข่าว เอ็นเอ็นเอ ของรัฐบาลเลบานอน มือระเบิดฆ่าตัวตายจุดระเบิดในระยะห่างกันประมาณ 150 ม. ในเวลาห่างกันประมาณ 5 นาที ในเขต บอร์จ อัล-บาราจนาห์ทางใต้ของกรุงเบรุต ทำให้ทางการเบรุตสั่งปิดพื้นที่เข้าออกของเขตนี้ทันที พร้อมทั้งส่งตำรวจ และเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นๆ เข้าไปปิดล้อมพื้นที่เพื่อดำเนินการสืบสวนด้วย
ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ของเลบานอนยังไม่รู้ว่ามือระเบิดเป็นใครหรือมาจากกลุ่มใด รวมทั้งยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ แต่ฝ่ายสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้โพสต์ข้อความลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ อ้างว่า กลุ่มไอซิสเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งนี้
อนึ่ง การโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ ฮีซบอลเลาะห์ รวมอยู่ในผู้เสียชีวิตด้วย 3 ราย จึงอาจเป็นไปได้ว่ากลุ่มไอซิสโจมตีแก้แค้นฮีซบอลเลาะห์ที่ส่งนักรบไปช่วยรัฐบาลซีเรีย อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงของเลบานอนเชื่อว่า ทั้ง 3 คนไม่ใช้เป้าหมายของการโจมตีครั้งนี้ เพียงแต่อยู่ผิดที่ผิดเวลาเท่านั้น
โดย ไทยรัฐออนไลน์
https://www.thairath.co.th/content/539091

อัพเดทล่าสุด