มุสลิมทั่วโลกแฮชแทก #Notinmyname ประนาม 'ไอเอส' ทำศาสนาเสียหาย


มุสลิมทั่วโลกแฮชแทก #Notinmyname ประนาม
ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ในโลกโซเชียล โพสต์แท็กข้อความ หรือ hashtag ด้วยการรณรงค์ ต่อต้าน พวกถือหลักการเดิมๆ และ พวกบ้าคลั่งทางศาสนา รวมทั้งแสดงความไม่เห็นด้วยกับการกระทำของกลุ่มไอเอส ด้วยการใช้คำว่า #Notinmyname...
(15พ.ย.58) ความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย ของผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม หลังเกิดเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส โดยมีการโพสต์แท็กข้อความ หรือ hashtag ด้วยการรณรงค์ ต่อต้าน พวก fundamentalism หรือพวกถือหลักการเดิมๆ ด้วยการแปลความ ตรงตัวตามพระคัมภีร์อย่างเคร่งครัด และ fanaticism พวกบ้าคลั่งทางศาสนา ด้วยการใช้คำว่า #Notinmyname ซึ่งหมายถึงการอย่านำเอาชื่อพวกเขาไปรวมอยู่ด้วยเพราะพวกเขาที่เป็นมุสลิมไม่เห็นด้วยกับเรื่องความรุนแรงเหล่านี้
สำหรับแฮชแทก #NotInMyName แพร่กระจายในโลกออนไลน์เป็นครั้งแรกหลังจากข่าวของนายอลัน เฮนนิง เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ชาวอังกฤษที่ถูกสังหารโดยกลุ่มรัฐอิสลามหรือกลุ่มไอเอสที่ซีเรีย เมื่อเดือนตุลาคมได้รับการเผยแพร่ออกไป ทำให้ชาวมุสลิมในโลกตะวันตกใช้แฮชแทกประกอบข้อความที่แสดงความไม่พอใจกลุ่มไอเอสที่นำความความเชื่อทางศาสนาของพวกเขาไปทำให้เกิดความเสียหาย
ซึ่งนายฮานีฟ กาดีร์ จากองค์กรเพื่อความเปลี่ยนแปลงหรือเอเอฟซี ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแฮชแทกนี้ ระบุว่าคนรุ่นใหม่ในองค์กรมีความต้องการที่จะสร้างเคมเปญเพื่อต่อสู้กับแนวความคิดของกลุ่มไอเอสที่กำลังแพร่ระบาดในโลกออนไลน์พวกเขาคิดว่าในขณะนี้มุสลิมส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของกลุ่มไอเอสไม่มีพื้นที่ให้แสดงออก ดังนั้นจึงต้องการที่จะยึดพื้นที่ในโลกโซเชียลคืนจากกลุ่มไอเอส ซึ่งพวกเขาเพียงแต่ต้องการจะบอกว่านี่คือเสียงของคนทั้งที่เป็นมุสลิมและที่ไม่ใช่มุสลิมที่อยากจะบอกว่าอย่าใช้ความเชื่อของอิสลามมาอ้างเป็นเหตุผลของการทำสงคราม
โดย มติชนออนไลน์
https://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1447582217

อัพเดทล่าสุด