จุฬาฯ แถลงขอประณามผู้วางระเบิดหน้าโรงเรียนตากใบ


สำนักจุฬาราชมนตรี แถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดหน้าโรงเรียน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ขอทุกคนร่วมแสดงออกต้านความรุนแรง เรียกร้องภาครัฐเยียวยาญาติเหยื่อเร่งด่วน ควบคู่ล่าตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 59 สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เรื่อง ประณามผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดหน้าโรงเรียนใน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ระบุว่า สำนักจุฬาราชมนตรี มีความห่วงใยอย่างยิ่งกับสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดนเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระยะหลังนี้ เป็นการกระทำความรุนแรงต่อเด็ก สตรี อิหม่ามและผู้นำศาสนา พระสงฆ์ ตลอดจนประชาชนผู้บริสุทธิ์ ล่าสุดเหตุลอบวางระเบิดหน้า โรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา 


สำนักจุฬาราชมนตรี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวและบรรดาญาติมิตรของผู้สูญเสีย และขอประณามอย่างรุนแรงต่อผู้ก่อเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ถือว่าเป็นการกระทำอันโหดร้ายและไร้ซึ่งมนุษยธรรมที่นอกเหนือคำสอนของศาสนา ตลอดจนแบบอย่างอันดีงามของท่านนบีมุฮัมมัด (ช.ล.) ที่กำหนดหลักข้อความในการทำร้ายเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ ผู้บาดเจ็บ ผู้ครองตนเป็นพระและนักบวชในศาสนาอื่น รวมถึงการห้ามเผาทำลายศาสนสถานของทุกศาสนา และการก่อเหตุครั้งนี้ จึงนับเป็นการฝ่าฝืนและขัดกับบทบัญญัติตามแนวทางคำสอนของศาสนาอิสลามอย่างแท้จริง


ดังนั้น สำนักจุฬาราชมนตรี จึงขอเรียกร้องให้ประชาชนทั่วไปและมุสลิมทุกหมู่เหล่า รวมทั้งผู้นำศาสนาและภาคประชาสังคมทุกองค์กร จงร่วมมือกันแสดงออกถึงการต่อต้านและไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ และขอเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องรีบดำเนินการเยียวยาญาติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตโดยเร่งด่วน ควบคู่กับการเร่งสอบสวนโดยกระบวนการยุติธรรม เพื่อนำผู้ก่อการอันเหี้ยมโหดในครั้งนี้มาลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป รวมทั้งมีมาตรการรัดกุมและมีประสิทธิภาพเพื่อปกป้องพื้นที่สาธารณะต่างๆ ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยแก่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้อย่างแท้จริง

จุฬาฯ แถลงขอประณามผู้วางระเบิดหน้าโรงเรียนตากใบ

สำนักจุฬาราชมนตรี

อัพเดทล่าสุด