รวบตัว 11 “เจ้าชายซาอุฯ” พร้อมรัฐมนตรีและมหาเศรษฐีซาอุดีอาระเบีย ในการกวาดล้างคอรัปชั่นครั้งใหญ่


รวบตัว 11 “เจ้าชายซาอุฯ” พร้อมรัฐมนตรีและมหาเศรษฐีซาอุดีอาระเบีย ในการกวาดล้างคอรัปชั่นครั้งใหญ่

สำนักข่าวซาอุดี (SPA) ของทางการรายงานว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวตั้งขึ้นโดยพระบรมราชโองการจากสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน และมีองค์มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานเป็นประธาน โดยคณะกรรมการมีอำนาจออกหมายจับและออกคำสั่งห้ามเดินทางแก่ผู้ต้องสงสัยได้

ทางการซาอุดีอาระเบียจับกุมบุคคลสำคัญชั้นสูงนับสิบคน รวมทั้งเจ้าชาย รัฐมนตรี และนักธุรกิจมหาเศรษฐี ซึ่งเป็นการกวาดล้างการคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่

รายงานระบุว่าเจ้าชายอัล-วาลีด บิน ทาลัล มหาเศรษฐีพันล้านแห่งซาอุดีอาระเบียและเจ้าของบริษัทด้านการลงทุนคิงดอม โฮลดิ้ง เป็นหนึ่งในกลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ถูกควบคุมตัวและต้องเข้ารับการสอบสวนจากคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่มีเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียทรงเป็นประธาน

โดยสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียทรงประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการดังกล่าวเมื่อวานนี้ และคณะกรรมการชุดนี้ได้เริ่มทำงานทันทีหลังมีคำสั่งแต่งตั้งเพียงไม่กี่ชั่วโมง ด้วยการจับกุมสมาชิกราชวงศ์ระดับเจ้าชายถึง 11 พระองค์ รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน 4 คนและอดีตรัฐมนตรีอีกกว่า 10 คน.

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อของผู้ที่ถูกควบคุมตัว และยังไม่แน่ชัดว่าคนเหล่านี้ถูกตั้งข้อหาใดบ้าง แต่อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเข้ายึดกุมอำนาจขององค์มกุฎราชกุมาร เพื่อดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมให้เป็นแบบสมัยใหม่ภายใต้แนวทางมุสลิมสายกลางได้อย่างราบรื่น


- SPA

เรียบเรียง - มุสลิมไทยโพสต์

อัพเดทล่าสุด