มกุฎราชกุมารซาอุฯ ย้ำ! ไม่รู้เห็น การหายตัวของ คาช็อกกี


เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงยืนยันว่าพระองค์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ 'การหายสาบสูญ' ของนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลริยาด แต่ทรงยินดีให้ความร่วมมือกับการสืบสวนสอบสวนโดยตุรกี


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอังคาร เปรียบเทียบกรณีการหายสาบสูญของนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวและนักวิจารณ์การเมืองชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งตอนนี้ทุกฝ่ายจับจ้องไปที่ทั้งราชวงศ์และรัฐบาลริยาดว่าเกี่ยวข้องโดยตรง ว่าเป็นกรณีแบบเดียวกับที่นายเบรตต์ คาวานอห์ ตุลาการศาลฎีกา ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ตลอดระยะเวลา 2 เดือนก่อนได้รับการอนุมัติตำแหน่งจากวุฒิสภาเมื่อต้นเดือนนี้ โดยผู้นำสหรัฐกล่าวว่าคาวานอห์เป็นจำเลยสังคม จนกระทั่งสามารถ พิสูจน์ตัวเอง และรอดพ้นจากข้อครหาทั้งหมด

 มกุฎราชกุมารซาอุฯ ย้ำ! ไม่รู้เห็น การหายตัวของ  คาช็อกกี

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการสนทนาทางโทรศัพท์เป็นครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมง กับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน และในคราวนี้ยังมีโอกาสสนทนากับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารด้วย ซึ่งทรัมป์กล่าวว่าทั้งสองพระองค์ทรงยืนยันอย่างหนักแน่น ว่าทรงไม่ทราบสิ่งที่เกิดขึ้นกับคาช็อกกี และผู้นำสหรัฐกล่าวว่าเป็นการปฏิเสธ ที่มีน้ำหนัก พร้อมทั้งแสดงความหวังว่าเรื่องนี้จะไม่ยืดเยื้อเกิน 1 สัปดาห์

 มกุฎราชกุมารซาอุฯ ย้ำ! ไม่รู้เห็น การหายตัวของ  คาช็อกกี

ในเวลาเดียวกัน นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เข้าเฝ้าฯกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียและมกุฎราชกุมาร ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงริยาด รายงานระบุว่าทั้งสองพระองค์ทรงสนับสนุนการสืบสวนสอบสวนอย่างโปร่งใส และทรงยืนยันการพระราชทานความร่วมมือย่างเต็มที่ ในการนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย แม้บุคคลนั้นเป็น เจ้าหน้าที่ระดับสูง ในรัฐบาลริยาดก็ตาม

 มกุฎราชกุมารซาอุฯ ย้ำ! ไม่รู้เห็น การหายตัวของ  คาช็อกกี

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่กรุงริยาด ปอมเปโอเดินทางต่อไปยังเมืองอิสตันบูลทันที เพื่อเตรียมพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอังการา ซึ่งกล่าวหาซาอุดีอาระเบียส่ง ทีมสังหารเฉพาะกิจ 15 คน เดินทางตรงจากกรุงริยาดแล้วเข้าไปในสถานกงสุลช่วงเวลาเดียวกับที่คาช็อกกีเข้าไปติดต่อเรื่องเอกสาร ขณะที่มีข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข่าวซึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวเอพี ว่าผลการตรวจค้นสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียที่เมืองอิสตันบูล ระหว่างคืนวันจันทร์ถึงช่วงรุ่งสางของวันอังคารที่ผ่านมา นำไปสู่การพบ หลักฐานชี้ชัด ว่าการ ฆาตกรรม คาช็อกกีเกิดขึ้นภายในสถานที่แห่งนี้ แต่ยังปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม และมีรายงานด้วยว่ารัฐบาลอังการาอาจขอตรวจค้นบ้านพักของนายโมฮัมเหม็ด อัล-โอไทบี กงสุลใหญ่ซาอุดีอาระเบียด้วย

ที่มา           dailynews

อัพเดทล่าสุด