สหรัฐเตือนเจ้าชายซาอุฯ เรื่องนักข่าวหาย ชี้ชะตาราชบัลลังก์ซาอุฯ


เมื่อ 18 ต.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานเบื้องหลังการหารือระหว่าง นายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ เพิ่งเดินทางกลับถึงสหรัฐอเมริกา จากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังเข้าเฝ้า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด และ เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ

นายพอมเพโอทูลถามข้อเท็จจริงกรณีการหายตัวไปและคาดว่าถูกสังหารของ นายจามาล คาช็อกกี นักเขียนบทความของวอชิงตันโพสต์ หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลที่สุดในอเมริกา หลังเดินทางเข้าไปในสถานกงสุลใหญ่ซาอุฯ ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อ 2 ต.ค.

นายพอมเพโอกล่าวเตือนเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดว่า การรับมือต่อสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนั้นจะเป็นสิ่งชี้ชะตาถึงอนาคตของเจ้าชายว่าจะได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์หรือไม่ ตรงกันข้ามกับภาพที่ออกมาจากสื่อที่เผยให้เห็นนายพอมเพโอและเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดจับมือทักท้ายกันด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

สหรัฐเตือนเจ้าชายซาอุฯ เรื่องนักข่าวหาย ชี้ชะตาราชบัลลังก์ซาอุฯ

 นายจามาล คาช็อกกี (นักข่าวที่หายตัวไป)

แหล่งข่าวใกล้ชิดนายพอมเพโอระบุว่า นายพอมเพโอกล่าวกับมกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯอย่างตรงไปตรงมา ว่าเจ้าฟ้าชายจำเป็นต้องเข้ามาจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้น และข้อเท็จจริงกรณีการหายตัวไปของผู้สื่อข่าวรายนี้จะต้องเป็นที่ประจักษ์ชัดเจนต่อประชาคมโลก แหล่งข่าวระบุว่าสีหน้ายิ้มแย้มของทั้งคู่นั้นยุติลงหลังการอนุญาตให้สื่อถ่ายภาพร่วม

นายพอมเพโอระบุกับเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดว่า ทางการซาอุฯจำเป็นต้องดำเนินการสืบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด เพราะเวลามีน้อยมาก และจะต้องดำเนินการกับกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องอย่างเฉียบขาดที่สุด

“หากซาอุฯ ทำไม่สำเร็จ สหรัฐจำเป็นจะต้องลงมือเอง เพราะเป็นเจตนารมณ์ของประชาคมโลก แม้แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ต้องถูกบีบให้จัดการ”

สหรัฐเตือนเจ้าชายซาอุฯ เรื่องนักข่าวหาย ชี้ชะตาราชบัลลังก์ซาอุฯ

ที่มา                        ข่าวสด

อัพเดทล่าสุด