พลเอกไมค์ มุลเลน ประธานคณะทำงานร่วมของสหรัฐ เสียงดังโอบาม่าน่าจะหลงทางเรื่องโลกมุสลิม


มุสลิมไทยดอทคอม
www.muslimthai.com

ไคโร – พลเอกไมค์ มุลเลน ประธานคณะทำงานร่วมของสหรัฐ เขียนลงในรายงานว่า สิ่งที่จะเอาชนะหัวใจของมุสลิมทั่วโลกได้ คือการลงมือทำให้เห็นประจักษ์ ไม่ใช่แค่การสัญญาเพียงลมปาก

พลเอกไมค์ มุลเลน ประธานคณะทำงานร่วมของสหรัฐ เสียงดังโอบาม่าน่าจะหลงทางเรื่องโลกมุสลิม
พลเอกไมค์ มุลเลน ประธานคณะทำงานร่วมของสหรัฐ

    มุลเลนกล่าวว่า แผนที่อเมริกาดำริจะสร้างรัฐบาล และหน่วยงานด้านทหารในภาพลักษณ์ใหม่ เพื่อการประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง มุ่งหวังสกัดกั้นความรู้สึกต่อต้านอเมริกา น่าจะไม่ได้ผลเพราะจะมีปัญหาในด้านนโยบายและการบริหาร เพราะหากสัญญาอะไรไปแล้วทำไม่ได้ อเมริกาจะถูกมองแบบเดิมๆ แถมจะยิ่งเลวลงในสายตาของศัตรู

    คำวิจารณ์ของมูลเลนเกิดจากการที่รัฐบาลประธานาธิบดีโอบาม่า โหมเพิ่มการประชาสัมพันธ์ เพื่อความพยายามในการปรับปรุงภาพพจน์ของประเทศ กับโลกมุสลิม นับตั้งแต่การแสดงสุนทรพจน์ครั้งแรกที่กรุงไคโร แต่คำพูดของอเมริกาไม่มีความหมายเพราะขาดน้ำหนัก เนื่องจากยังไม่ได้ลงทุนลงแรงมากพอในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ และความสัมพันธ์ รวมทั้งยังไม่อาจบรรลุคำสัญญาที่ให้ไว้ได้

    มุลเลนยังเรียกร้องให้โอบาม่า ดูตัวอย่างจากความสำเร็จของอเมริกา ในการช่วยฟื้นฟูยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และการจำกัดวงลัทธิคอมมิวนิสต์ เขายังแนะนำให้รัฐบาลจัดหน่วยบรรเทาทุกข์ออกไปช่วยเหลือประเทศต่างๆ ที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถเอาชนะใจมุสลิมได้

    นั่นเท่ากับจะเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ดี โดยมุ่งทำให้ถูกต้องในสิ่งที่ตั้งใจ และให้การกระทำเป็นกระบอกเสียงแทนการพูด ตราบใดที่อเมริกายังคงบุคลิกหยิ่งยโส ไม่สนใจความรู้สึกของคนอื่น หรือดูถูกดูหมิ่น ตราบนั้นอเมริกาจะไม่ได้ใจมุสลิม

“การสื่อสารที่ดีต้องมาจากทั้งสองด้านไม่ใช่ว่าจ้องจะพูดแต่เรื่องของเรา แต่เราต้องเป็นผู้ฟังที่ดีกว่าด้วย”

     นอกจากนั้นมุลเลนยังแสดงความเห็นว่า สังคมมุสลิมละเอียดอ่อน ลี้ลับยากที่จะเข้าใจอย่างถ่องแท้ และจงอย่าพยายามทำความเข้าใจ เพียงต้องให้ความยินดีเต็มใจ ร่วมมือในด้านวัฒนธรรม และความต้องการของประชาชน

     รวมทั้งการตั้งความหวังในอนาคต ที่จะเข้าไปแทนที่ในตำนานเกี่ยวกับความรุนแรงต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

    “อย่ากังวลว่าประชาชนจะไม่ชอบ เพราะนั่นไม่ใช่เป้าหมาย สิ่งที่มุ่งหวังคือ ความน่าเชื่อถือ ไว้วางใจต่างหาก” - www.muslimthai.com

อัพเดทล่าสุด