นักเรียนมุสลิมในเบลเยี่ยมประท้วง เหตุโรงเรียนไม่ให้คลุมฮิญาบ


Brussels  - A ban on schoolgirls wearing the Islamic headscarf which has provoked furious demonstrations in the Belgian city of Antwerp is facing judgement day after a top official suggested that it should be suspended.

Belgium's State Council is set to rule on Friday whether schools can legally ban the headscarf. Ahead of the ruling, the council's auditor suggested that the schools which had done so had overstepped their authority, and should therefore suspend the ban.

บรัสเซลล์ – การสั่งห้ามนักเรียนคลุมฮิญาบ ได้ก่อให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในเมือง Antwerp โดยเจ้าหน้าที่ได้สั่งเลื่อนการพิจารณากรณีนี้ออกไปอีก หลังจากสภาของรัฐระบุจะแถลงผลการประชุมเมื่อวันศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมา (4/9) ก่อนหน้าการนำเรื่องนี้ขึ้นพิจารณา มีการกล่าวว่าโรงเรียนทำเกินอำนาจหน้าที่ และควรระงับการห้ามนี้ไว้ก่อน อย่างไรก็ดี ความเห็นของคณะกรรมาธิการไม่อาจใช้เป็นข้อตัดสินได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่จะมีผลต่อการตัดสินของหน่วยงานระดับสูง

ปัจจุบัน แต่ละโรงเรียนในเขต Flanders ซึ่งประชาชนใช้ภาษาดัชท์ในการสื่อสาร มีสิทธิตั้งกฎว่าจะอนุญาตให้คลุมฮิญาบได้หรือไม่ และโรงเรียนประมาณ 1 ใน 3 จากจำนวน 700 โรงเรียน ได้ห้ามการคลุมศีรษะในโรงเรียน   ส่วนที่เหลือไม่ห้าม และไม่มีกฎในเรื่องนี้ในสัดส่วนคนละครึ่ง แต่ที่ผ่านมาไม่มีความกดดันในเรื่องนี้ เนื่องจากมีการอนุญาตให้โรงเรียนได้ปรึกษากับชุมชนที่โรงเรียนตั้งอยู่ และการห้ามฮิญาบเพิ่งริเริ่มขึ้นในโรงเรียนประถม 2 แห่ง เมื่อเปิดปีการศึกษาใหม่ วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้นักเรียนมุสลิมออกมาประท้วง

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีมือดีบุกเข้าไปเขียนข้อความที่กำแพงในโรงเรียน Hoboken ว่า “ไม่มีฮิญาบ ไม่มีนักเรียน” รวมทั้งพังห้องเรียนไปห้องหนึ่ง

อิหม่าม Nordine Taouil ออกมาวิจารณ์ ควรช่วยกันกำจัดความคิดคับแคบเช่นนี้ แต่ผู้อำนวยการโรงเรียนอ้างว่า จำเป็นต้องสั่งห้ามเพราะทราบมาว่า นักเรียนบางคนที่ไม่คลุมฮิญาบ ถูกข่มขู่ รังแก โดยมีการส่งอีเมล์ และส่งข้อความทางโทรศัพท์มาประณาม ซึ่งขัดกันกับเสรีภาพที่กลุ่มผู้ประท้วงต้องการ

อัพเดทล่าสุด