กลุ่มอิสลามบุกที่ทำการมหาวิทยาลัยที่ไม่อนุญาตสตรีคลุมหน้าลงทะเบียน


สำนักข่าวมุสลิมไทย   กลุ่มอิสลามบุกที่ทำการมหาวิทยาลัยที่ไม่อนุญาตสตรีคลุมหน้าลงทะเบียน

สำนักข่าวรอยเตอร์, อัล-อาราบิญา - กลุ่มนิยมอิสลามบุกมหาวิทยาลัยในตูนีเซีย หลังเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้นักศึกษาหญิงที่แต่งกายแบบปิดหน้าลงทะเบียนเข้าเรียน นับเป็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มที่เคร่งครัดศาสนา กับกลุ่มที่ยึดถือระบอบบริหารแบบแยกศาสนาออกจากการเมือง (Secular) ซึ่งคาดว่าจะยืดเยื้อถึงการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 ตุลาคม นี้

กลุ่มอิสลามบุกที่ทำการมหาวิทยาลัยที่ไม่อนุญาตสตรีคลุมหน้าลงทะเบียน


สำนักข่าว TAP รายงานอ้าง มอนซิฟ อับดุล ญาวาด คณบดีแห่งมหาวิทยาลัย Sousse ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงไปทางใต้ 150 กิโลเมตร ซึ่งกล่าวว่า ผู้ประท้วงประมาณ 200 คน ได้กรูกันเข้าไปในอาคารมหาวิทยาลัย และเรียกร้องให้เลขาธิการมหาวิทยาลัย ยอมให้นักศึกษาหญิงที่แต่งกายแบบปิดหน้าได้ลงทะเบียนตามสิทธิ์
หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว ทางมหาวิทยาลัยได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าล้อมรอบมหาวิทยาลัยอย่างแน่นหนา เพื่อมิให้เกิดเหตุเช่นนี้อีกในอนาคต
เหตุดังกล่าวก่อให้เกิดความโกรธเคืองแก่กลุ่มที่นิยมการบริหารประเทศแบบแยกศาสนา โดยมีการโจมตีกันทางเว็ปไซต์ และมีผู้หญิงชาวตูนีเซียที่อยู่ฝ่ายเซคคิวล่าร์ ประมาณ 200 คน ออกมาตอบโต้ผู้ประท้วงโดยการชุมนุมที่ El-Menzah ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ และกล่าวหาว่า การบุกเข้ามหาวิทยาลัยเป็นการแสดงความรุนแรงทางศาสนา
ที่ผ่านมาตูนีเซียมีการปกครองแบบแยกศาสนาออกจากการเมือง โดยสามารถพบเห็นสตรีที่ไม่คลุมผม และแต่งกายแบบชาวตะวันตกเกลื่อนเมือง มีการให้สิทธิเสรีภาพแก่สตรีมากกว่าในประเทศกลุ่มมุสลิมอื่นๆ รวมทั้งมีกฎหมายห้ามผู้ชายมีภรรยาเกินกว่า 1 คนด้วย
ในสมัยปกครองของอดีตประธานาธิบดี เบน อะลี กลุ่มการเมืองที่อนุรักษ์นิยมตามหลักการศาสนาไม่สามารถแสดงความคิดเห็นหรือกิจกรรมใดๆ และยังถูกปราบปรามจากฝ่ายบริหารด้วย
ที่จริงสตรีที่แต่งกายแบบปิดหน้าแทบจะไม่มีให้เห็นในตูนีเซีย แต่รัฐมนตรีศึกษาธิการเพิ่งตัดสินใจออกกฎห้ามในปีการศึกษานี้
มีการคาดหมายว่า พรรค Ennahda ที่ค่อนข้างอนุรักษ์นิยมจะได้รับการเลือกตั้งเข้ามาจำนวนมากในการเลือกตั้งที่จะถึง ราชิด ฆอนนูชี ผู้นำพรรคกล่าวว่า พรรคมีนโยบายส่งเสริมสิทธิสตรี และไม่เข้มงวดในการออกกฎข้อบังคับที่เกี่ยวเนื่องกับชีวิตความเป็นอยู่ของมุสลิมในประเทศ

https://news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด