เรียลลิตี้ ทีวีในโมร๊อกโกนำเสนอรายการเรียลลิตี้เมื่อสามีถูกทิ้งให้เฝ้าบ้าน


สำนักข่าวมุสลิมไทย   ทีวีในโมร๊อกโกนำเสนอรายการเรียลลิตี้เมื่อสามีถูกทิ้งให้เฝ้าบ้าน

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา –  สามีชาวโมร๊อกโกจะทำอย่างไร เมื่อภรรยาทิ้งให้อยู่บ้านลำพังขณะที่เธอไปพักร้อน?

เรียลลิตี้ ทีวีในโมร๊อกโกนำเสนอรายการเรียลลิตี้เมื่อสามีถูกทิ้งให้เฝ้าบ้าน


รายการเรียลลิตี้ในชื่อ Madame M’safra หรือในภาษาอังกฤษ My Wife is Away จะตอบคำถามเหล่านี้แก่บรรดาสามี ที่ถูกทิ้งให้ทำหน้าที่ที่ส่วนใหญ่เป็นของภรรยา อาทิ การเลี้ยงลูก และงานบ้านจิปาถะ
รายการนี้เลียนแบบรายการ The Week the Women Want ของช่องสถานี BBC ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วในการเลียนแบบในสหรัฐ เนเทอร์แลนด์ เยอรมัน ฝรั่งเศส และ อินเดีย โดยเผยให้เห็นชีวิตประจำวันของสามีชาติต่างๆ 10 คน ที่ต้องรักษาการในตำแหน่งแม่บ้านขณะที่ภรรยาไปพักร้อน
สำหรับเวอร์ชั่นในโมร๊อกโก ภรรยาจะเดินทางไปยังเมืองมาราเกช ทางตอนใต้ของประเทศเพื่อพักผ่อนกับเพื่อนหญิงด้วยกัน โดย 10 ครอบครัวอาสาสมัครที่ได้รับคัดเลือกมาร่วมรายการเป็นเพื่อนบ้านกันในเมืองคาซาบลังก้า ดังนั้น ทั้งฝ่ายภรรยา และสามีของแต่ละครอบครัวจะสนิทสนมกันดี โดยเฉพาะกรณีที่สามีของแต่ละบ้านจะต้องขอความช่วยเหลือสามีคนอื่นๆ ในการจัดการกับงานประจำในแต่ละวัน
ซาเกีย ตาฮา และอะฮฺมัด บุเชียล่า ผู้อำนวยการรายการกล่าวว่า เรียลลิตี้ในแบบของโมร๊อกโกต่างกับของประเทศอื่นตรงที่จะไม่มีการแข่งขันกัน แต่เป็นการส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของบทบาทความเป็นแม่บ้าน และภรรยา ซึ่งสามีหลายคนไม่เห็นความหมายจนกว่าจะขาดหายไป
แน่นอนว่ารายการดังกล่าวได้รับทั้งเสียงตอบรับ และต่อต้าน โดยบางคนหาว่าเป็นการลอกเลียนแบบอย่างจากตะวันตก ซึ่งแตกต่างจากวัฒนธรรมอาหรับ อับดุล การีม อัล-กาลิลี นักวิจัยด้านอิสลาม ถึงขนาดวิจารณ์ว่า รายการดังกล่าวเป็นการทำให้ครอบครัวแตกแยก และเป็นเรื่องเหลวไหล ที่ทำให้ผู้หญิงในอิสลามดูน่าสังเวช ทั้งๆ ที่พวกเธอเต็มใจทำหน้าที่แม่บ้านเพราะเป็นงานที่มีเกียรติ
แต่ในทัศนะของฝ่ายสนับสนุนเห็นว่า รายการนี้แสดงให้เห็นถึงสังคมแบบใหม่ในโมร๊อกโก ที่สามีใจกว้างช่วยภรรยาทำงาน ในขณะที่กลุ่มภรรยาได้พักผ่อนช่วงระยะสั้นๆ จากความเบื่อหน่ายในการเป็นแม่บ้าน

https://news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด