สหภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสรรเสริญการเพิ่มศักยภาพสตรีของกษัตริย์ซาอุ


สำนักข่าวมุสลิมไทย   สหภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสรรเสริญการเพิ่มศักยภาพสตรีของกษัตริย์ซาอุ

สำนักข่าวอาหรับ –  กลุ่มส.ส.สตรี ในสหภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนานาชาติ (IPU) ได้แสดงความยินดีชื่นชม ที่กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงมีดำริจะอนุญาตให้สตรีเข้าเป็นสมาชิกสภาชูรอ และให้มีสิทธิ์ในการลงเลือกตั้งสภาท้องถิ่น
IPU กล่าวว่า การเพิ่มศักยภาพสตรีครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้สตรีมีส่วนร่วมในทางกฎหมาย และในระดับการตัดสินใจ
ซาอุดี้อาระเบียเป็นสมาชิกของ IPU มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2546
ประธานสภาชูรอ อัล-อะชี้ค เข้าร่วมในการประชุมใหญ่ IPU ครั้งที่ 125 จัดขึ้นที่กรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ในการประชุมใหญ่ดังกล่าว ยังมีการประชุมย่อยของสมาชิก IPU ซึ่งมาจากกลุ่ม OIC และประเทศกลุ่มอาหรับ
อัล-อะชี้คกล่าวว่า กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงให้ความสนใจในกิจกรรมของ IPU นับตั้งแต่ที่องค์กรดังกล่าวแสดงการส่งเสริมสันติภาพ และความมั่นคงทั้งในภูมิภาคนี้และในส่วนอื่นๆ ของโลก และการเปิดโอกาสให้กับสตรีของพระองค์ก็ได้รับการสรรเสริญจากทั่วโลก
สหภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรนานาชาติจะเลือกตั้งประธานคนใหม่ในเร็ววัน โดยตัวเก็งในตำแหน่งนี้มีอยู่ 2 คนคือ อับเดล วาฮีด อัล-รอฎี จากโมร๊อกโก และ นุรฮายาตี อะลี อัสเซกาฟ จากอินโดนีเซีย ซึ่งดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารของสหภาพนี้อยู่แล้ว
มีผู้แทนจากรัฐสภาประเทศต่างๆ ประมาณ 140 ประเทศ จำนวนประมาณ 1,400 คนร่วมในการประชุมดังกล่าว ซึ่งมีการปรึกษาหารือกันถึงประเด็นอันหลากหลายนับตั้งแต่เรื่องอาวุธนิวเคลียร์ เหตุการณ์ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ปัญหาสุขภาพอนามัยของสตรีและเด็ก และการจัดการเศรษฐกิจแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

https://news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด