โอบามาเดินหน้ากระตุ้นความสัมพันธ์อิสราเอล - ปาเลสไตน์


NEW YORK (Agencies) - U.S. President Barack Obama scolded Israeli and Palestinian leaders on Tuesday for not doing more to unblock the peace process and urged them to relaunch negotiations soon.

"It is past time to talk about starting negotiations. It is time to move forward," Obama told Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu and Palestinian President Mahmoud Abbas, who met for the first time since Netanyahu took office in March.

นิวยอร์ก – ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ตำหนิผู้นำอิสราเอล และปาเลสไตน์ ที่ไม่พยายามดำเนินการเพื่อให้เกิดการเจรจาสันติภาพ และกระตุ้นให้ทั้ง 2 ฝ่ายริเริ่มขั้นตอนการเจรจาได้แล้ว

ในการพบปะกันระหว่าง 3 ผู้นำ ในระหว่างที่มีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์ก โอบาม่ากล่าวว่า บัดนี้ถึงเวลาที่จะต้องเดินหน้าต่อไป เพราะเลยเวลาในการเริ่มต้นมาแล้ว

โอบามาเดินหน้ากระตุ้นความสัมพันธ์อิสราเอล - ปาเลสไตน์

ความพยายามของโอบาม่าที่ประกาศในการเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม ที่จะจัดให้มีการเจรจาสันติภาพในตะวันออกกลาง ยังไม่มีวี่แววคืบหน้า และครั้งนี้โอบาม่าในฐานะประธานาธิบดีของสหรัฐ เข้ามาแสดงบทบาทอย่างเต็มตัว ระหว่างความขัดแย้งที่มีมานานกว่า 60 ปี

ข้อตกลงในเรื่องทั่วๆ ไป

เนทันยาฮูให้แถลงข่าวหลังการพบกันว่า มีการตกลงในเรื่องทั่วๆ ไปเกี่ยวกับขั้นตอนของการเจรจาสันติภาพ ซึ่งควรจะมีขึ้นโดยเร็วที่สุด และปราศจากเงื่อนไขล่วงหน้า พร้อมย้ำว่าไม่มีฝ่ายใดชนะ หรือแพ้ในการประชุมครั้งนี้ เพราะการริเริ่มเจรจาจะยังประโยชน์แก่ทุกฝ่าย

สำหรับประธานาธิบดีมะฮฺมูด อับบาส ยังคงเรียกร้องให้อิสราเอลเคารพในพันธะหน้าที่ ที่จะยุติการขยายการตั้งถิ่นฐานในเขตที่ยึดครองอยู่โดยละเมิดกฎหมาย

แต่ทั้งๆ ที่ยังคงมีเงื่อนตายในความขัดแย้ง ประธานาธิบดีโอบาม่าเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายแสดงความตื่นตัวในการดำเนินการแสวงหาวิธี ที่จะยุติความขัดแย้ง และความทนทุกข์ของประชาชนทั้ง 2 ฝ่าย ที่วนไปไม่มีที่สิ้นสุด รวมทั้งเรียกร้องให้ประเทศกลุ่มอาหรับแสดงท่าทีโอนอ่อน เพื่อชักจูงอิสราเอลเข้าสู่โต๊ะเจรจา

กรุยทางฝ่าอุปสรรคสู่การเจรจาสันติภาพ

ประธานาธิบดีโอบาม่าวางแผนให้ทูตพิเศษประจำตะวันออกกลาง นาย จอร์จ มิทเชลล์ พบกับผู้นำอิสราเอล และปาเลสไตน์อีกครั้งในสัปดาห์หน้า และมอบให้นางฮิลารี่ คลินตั้น เป็นผู้รายงานความคืบหน้าให้ทราบในเดือนตุลาคม พร้อมย้ำให้ทั้ง 2 ฝ่าย พยายามมีทัศนะคติในทางบวก และพร้อมที่จะประนีประนอม โดยปาเลสไตน์ต้องมั่นคงต่อความพยายามให้เกิดเสถียรภาพ ยุติการยุยง ปลุกปั่น และดำเนินการเข้าสู่การเจรจา 

โอบาม่ากล่าวว่า อิสราเอลมีความจำเป็นต้องแสดงให้เห็นเป็นรูปธรรม ถึงการกล่าวเกี่ยวกับ การให้เสรีภาพแก่ชาวปาเลสไตน์ และการยุติการขยายตั้งถิ่นฐานในเขตยึดครอง

อัพเดทล่าสุด