มิติใหม่!! โมร๊อกโกอนุญาตผู้เข้าประกวดนางงามแต่งกายชุดประเพณีและคลุมหน้า


สำนักข่าวมุสลิมไทย www.MuslimthaiPost.com
มิติใหม่!! โมร๊อกโกอนุญาตผู้เข้าประกวดนางงามแต่งกายชุดประเพณีและคลุมหน้า

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา –  จะมีการยกเลิกให้ผู้เข้าประกวดนางงามโมร๊อกโกสวมชุดว่ายน้ำ ในการประกวดนางงามโมร๊อกโกประจำปี 2555 โดยมีแนวคิดที่จะส่งเสริมการแต่งกายตามขนบธรรมเนียมประเพณีที่อิงศาสนา และอนุรักษ์นิยม

มิติใหม่!! โมร๊อกโกอนุญาตผู้เข้าประกวดนางงามแต่งกายชุดประเพณีและคลุมหน้า


คณะกรรมการจัดการประกวดนางงามโมร๊อกโกมีมติให้จัดการประกวดปีนี้ในธีม Modern and Traditional โดยมีความพยายามที่จะเน้นย้ำสิทธิของสตรี ที่ต้องการจะเข้าร่วมในการประกวดดังกล่าว โดยผู้เข้าประกวดสามารถที่จะเน้นความงามของตนเอง ในเอกลักษณ์ของความเป็นชาวอาหรับและเชิดชูความเป็นอิสลาม
โดยจะมีการจัดประกวดในเมืองต่าง ๆ 7 แห่งในโมร๊อกโกเพื่อคัดเลือกสาวงาม ส่งเข้าประกวดในระดับโลก
นอกจากจะงดเว้นการแต่งชุดว่ายน้ำในการเข้าประกวดแล้ว ทางกองประกวดยังจะอนุญาตให้สวมชุดตามประเพณีของโมร๊อกโก ที่ทางกอง ฯ ได้ออกแบบไว้ให้ และผู้เข้าประกวดสามารถคลุมหน้าได้
ยังมีกฎระเบียบอื่นๆ อาทิ ผู้เข้าประกวดต้องเป็นโสด มีอายุระหว่าง 18 – 25 ปี ต้องไม่สวมคอนแทคเลนส์ หรือวิกผม ต้องไม่มีรอยสัก หรือการเจาะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ยกเว้นการเจาะที่ติ่งหู
อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงนี้ยังไม่ได้รับการต้อนรับจากกลุ่มอุละมะอฺ ซึ่งมีความเห็นว่าเป็นการจงใจหลอกลวงสาธารณะชนให้รู้สึกว่า การประกวดนางงามเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง โดยการยอมรับประเพณีแบบโมร๊อกโก และอนุญาตให้ผู้เข้าประกวดคลุมหน้า
อิดริส อัล-คาตามี ประธาน Islamic Thought Forum กล่าวว่า การประกวดความงามเป็นการตัดสินโดยใช้เรือนร่างของสตรี ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดตามบัญญัติอิสลาม และยังแสดงถึงการเดินตามก้นธรรมเนียมของตะวันตก ที่บั่นทอนศักดิ์ศรีของสตรี และลดเกียรติพวกเธอเป็นดั่งสินค้า
แต่กองประกวดโต้ว่า การตัดสินเพื่อความเป็นเลิศของนางงามโมร๊อกโกมิได้ขึ้นกับความงามอย่างเดียว แต่ยังมีการพิจารณาความฉลาดเฉลียว ความสามารถ และความมีจิตใจดีอีกด้วย
ผู้ชนะการประกวดได้เป็นนางงามโมร๊อกโก จะได้รางวัลเป็นเงินค่าใช้จ่ายรายเดือนตลอด 1 ปี ของขวัญต่างๆ จากบริษัทผู้สนับสนุนการประกวด รถยนต์ และยังได้รับโอกาสในการเป็นตัวแทนเข้าประกวดนางงามจักรวาลด้วย   - news.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด