ภาพจดหมายศาสดามูฮัมหมัด ที่ส่งถึงผู้ครองเมืองสู่อิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ภาพจดหมายศาสดามูฮัมหมัด ที่ส่งถึงผู้ครองเมืองสู่อิสลาม 

ภาพจดหมายหลายฉบับของท่านศาสดามูฮัมหมัด ที่ส่งไปยังกษัตริย์และผู้ปกครองเมืองต่างๆ นอกคาบสมุทรอาระเบีย เพื่อเชิญชวนมาสู่อิสลาม

ในจดหมายที่ส่งไปยังผู้ปกครองอียิปต์ อัล-มุกอกิส (Al-Muqawqis) หลังปีที่ 6 แห่งการฮิจเราะฮ์  ท่านศาสดามูฮัมหมัด (ศ็อลฯ) ได้เชิญชวนเข้าสู่อิสลาม และว่า หากเขาเป็นมุสลิม อัลลอฮฺจะทรงตอบแทนรางวัลแกเขาหลายเท่า

นอกจากนั้น ท่านศาสดามูฮัมหมัด (ศ็อลฯ) ยังส่งจดหมายไปยังจักรพรรดิ อัสฮามา อิบนฺ อับจาร์ แห่งเอธิโอเปีย, จักรพรรดิเฮราคลิอุส แห่งจักรวรรดิบัยเซนไทล์, กษัตริย์ Chosroes แห่งเปอร์เซีย, มุนซีรฺ อิบนฺ ซาวา ผู้ปกครองแห่งบาห์เรน, ฮิมยาไรท์ ฮาริธ เจ้าชายแห่งเยเมน และฮาริธ กัสสานี ผู้ปกครองแห่งชาม

 ภาพจดหมายศาสดามูฮัมหมัด ที่ส่งถึงผู้ครองเมืองสู่อิสลาม

จดหมายทุกฉบับที่ท่านศาสดามูฮัมหมัด (ศ็อลฯ) ส่งไปชักชวนกษัตริย์ และเจ้าชายต่างๆ ให้ดำเนินตามวิถีอิสลาม ล้วนลงท้ายด้วยข้อความว่า

“หากท่านหันห่างจากคำแนะนำนี้ ท่านจะต้องรับบาปของผู้ที่อยู่ในปกครองของท่าน” 

อ้างอิงจากข้อมูลการบอกเล่าทางประวัติศาสตร์ กษัตริย์ Chosroes แห่งเปอร์เซีย ได้ฉีกจดหมายของท่านศาสดาทิ้ง และเมื่อท่านศาสดา ทราบเรื่อง ท่านได้กล่าวคำมั่นว่าจะมีการทำลายล้าง ซึ่งกษัตริย์ Chosroes ได้เสียชีวิตในเวลาไม่นานต่อมา และอาณาจักรเปอร์เซียก็อ่อนแอลง

ปัจจุบัน จดหมายบางฉบับถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในกรุงอิสตันบูล ในขณะที่พิพิธภัณฑ์ในเมดินา มีฉบับที่สำเนาจากของแท้ตั้งแสดงอยู่

ที่มา:  www.english.alarabiya.net

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด