รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เยือนมัสยิดอัล-อักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เยือนมัสยิดอัล-อักซอ

ายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศตุรกี เดินทางเยือนมัสยิด อัล-อักซอ และโดมแห่งศิลา ในเขตยึดครองเยรูซาเล็ม เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยเขายังได้เยี่ยมเยียนที่ทำการ วะกัฟอิสลามแห่งเยรูซาเล็ม และพบปะกับผู้อำนวยการ อัซซาม อัล-คอติบ

มัสยิดอัล-อักซอ บริหารงานโดยหน่วยงานวะกัฟอิสลามแห่งเยรูซาเล็ม (Jerusalem Islamic Waqf) ซึ่งเป็นองค์กรศาสนาที่อยู่ภายใต้กระทรวงกิจการศาสนสมบัติอิสลามและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ของประเทศจอร์แดน (the Jordanian Ministry of Awqaf Islamic Affairs and Holy Places)

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เยือนมัสยิดอัล-อักซอ

แหล่งข่าวด้านการทูตเปิดเผยว่า ในการพบปะระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กับผู้อำนวยการหน่วยงานวะกัฟอิสลาม ฯ รัฐมนตรีคาวูโซกลุ กล่าวว่า “มัสยิดอัล-อักซอ อยู่ในดุอาอฺของชาวตุรกี และตุรกีได้แสดงความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวต่อเยรูซาเล็ม และมัสยิดอัล-อักซอ อย่างเปิดเผยต่อฝ่ายอิสราเอล”

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ได้ไปเยือนพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Yad Vashem ในเขตเยรูซาเล็มตะวันออก เพื่อวางพวงมาลา

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เยือนมัสยิดอัล-อักซอ

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ยังได้พบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ที่เยรูซาเล็มตะวันตก เพื่อหารือในประเด็นสำคัญด้านความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ และมีการแถลงข่าวร่วมกัน

เขายังได้พบปะกับประธานาธิบดีปาเลสไตน์ นายมะห์มู้ด อับบาส และรัฐมนตรีต่างประเทศปาเลสไตน์ ริยาด อัล-มาลิกี ที่เมืองรามัลเลาะฮ์ ในเขตเวสต์แบ๊งก์

เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา นายไอแซ็ค เฮอร์ซ็อค ประธานาธิบดีอิสราเอล เดินทางเยือนประเทศตุรกี และได้เข้าพบประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เยือนมัสยิดอัล-อักซอ

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36283

อัพเดทล่าสุด