กรีซไม่รับฟังคำวิจารณ์ตุรเคีย เหตุเลือกตั้งมุฟตีเทรซ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กรีซไม่รับฟังคำวิจารณ์ตุรเคีย เหตุเลือกตั้งมุฟตีเทรซ

สื่อ Kathimerini รายงานเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า กรีซไม่รับฟังข้อเรียกร้องของตุรกี ที่ระบุว่า กฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งมุฟตีในภูมิภาคเทรซ (Thrace) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรีซ สกัดกั้นชุมชนคนกลุ่มน้อยจากการมีสิทธิ์เลือกผู้นำศาสนาของตัวเอง

รายงานของสื่อดังกล่าว อ้างอิงข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศกรีซ ที่ว่า กรอบกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งมุฟตี เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับรัฐธรรมนูญของกรีซ และพันธกรณีระหว่างประเทศ

กระทรวงต่างประเทศตุรเคีย เปิดเผยเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า รับไม่ได้กับกฎหมายใหม่ของกรีซที่เพิ่งผ่านรัฐสภา และได้เรียกร้องให้กรีซเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ และปฏิบัติตามพันธกรณี ภายใต้สนธิสัญญาโลซาน

กรีซไม่รับฟังคำวิจารณ์ตุรเคีย เหตุเลือกตั้งมุฟตีเทรซ

เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรเคีย

ที่ผ่านมา ตุรเคีย เคยกล่าวหากรีซว่า ไม่ยอมรับรองผู้นำมุสลิมที่ชุมชนมุสลิมเชื้อสายตุรเคีย ที่มีอยู่ราว 150,000 คนในกรีซ ลงมติเลือกขึ้นมา โดยตุรเคียกล่าวว่า การที่รัฐบาลกรีกแต่งตั้งมุฟตีขึ้นมาเอง เป็นสิ่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ปลายเดือนที่ผ่านมา รัฐสภากรีกอนุมัติกฎหมายที่อนุญาตให้ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม สามารถจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาจำนวน 33 คน ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากนักวิชาการอิสลาม และอิหม่าม ซึ่งจะทำหน้าที่ประเมินมุฟตีก่อนที่จะส่งรายชื่อไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะทำหน้าที่ตัดสินขั้นสุดท้ายอีกครั้งหนึ่ง

สื่อยังรายงาน ว่า กฎหมายใหม่นี้ร่างขึ้นหลังจากมีการปรึกษาหารือกับตัวแทนของชุมชนมุสลิมมานานแล้ว และกฎหมายใหม่ยังสร้างกรอบที่ทันสมัย และมีการบูรณาการสำหรับมุสลิมในภูมิภาคเทรซ

“ประชากรมุสลิมในเทรซ เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศยุโรป (ประเทศกรีซ) ดังนั้น พวกเขาจึงพึงพอใจในทุกสิ่งที่รัฐประชาธิปไตย ซึ่งมีการปกครองอย่างดี มอบให้กับพลเมืองทุกคนโดยไม่มีข้อยกเว้น”

ที่มา: www.ahvalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36501

อัพเดทล่าสุด