สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สวรรคตแล้ว ประวัติ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สวรรคตแล้ว ประวัติ

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร กษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของอังกฤษ และเป็นประมุขของประเทศมานาน 70 ปี สิ้นพระชนม์แล้วในวัย 96 ปี

แถลงการณ์ระบุว่า "สมเด็จพระราชินีสิ้นพระชนม์อย่างสงบ ที่ปราสาทแบลมอรัล ในสกอตแลนด์ เมื่อบ่ายวันนี้ (08 / 09 / 2022)"

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สวรรคตแล้ว ประวัติ

Britain’s Queen Elizabeth

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระโอรสองค์โต วัย 73 ปี จะขึ้นเป็นกษัตริย์ของสหราชอาณาจักรโดยอัตโนมัติ และยังจะเป็นประมุขของประเทศในเครือจักรภพ อีก 14 ประเทศ รวมทั้ง ออสเตรเลีย แคนาดา และนิวซีแลนด์

หลังจากที่แพทย์ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับพระสุขภาพของสมเด็จพระราชินี สมาชิกราชสกุลได้เดินทางไปเข้าเฝ้าด้วยความห่วงใย สมเด็จพระราชินีทรงมีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกายตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทำให้พระองค์ต้องงดเสด็จงานในที่สาธารณะเกือบทั้งหมด

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ที่ 2 ทรงเป็นประมุขของรัฐที่เก่าแก่ และทรงดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก พระองค์เสด็จขึ้นครองบัลลังก์ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของพระราชบิดา กษัตริย์จอร์จ ที่ 6 เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2495 ขณะทรงพระชนมายุเพียง 25 ปี

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สวรรคตแล้ว ประวัติ

Britain’s Queen Elizabeth

กษัตริย์องค์ใหม่ของอังกฤษ ได้รับการยืนยันพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ ที่ 3 พระองค์ยังเคยทรงเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัชทายาทที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ นั่นคือ 70 ปี ทรงดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมารตั้งแต่พระชนมายุได้ 3 พรรษา

ประวัติสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ครองราชย์ยาวนานที่สุดของอังกฤษ

สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 หรือควีนเอลิซาเบธที่ 2 (Queen Elizabeth II) ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2469 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เป็นพระธิดาองค์โตในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี

ในช่วงเวลาดังกล่าว พระปิตุลาของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ทรงสละราชสมบัติ ส่งผลให้ควีนเอลิซาเบธที่ 2 มีโอกาสดำรงตำแหน่งสืบทอดและขึ้นครองราชสมบัติเป็นสมเด็จพระราชินีนาถในลำดับที่ 3

เมื่อเข้าสู่ช่วงชีวิตวัยรุ่น ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้เริ่มปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ มากมาย เช่น ตรวจพลสวนสนาม เสด็จฯ เยือนประเทศต่างๆ แต่หลังจากที่พระราชบิดามีพระอาการประชวรในระยะเวลาต่อมา ซึ่งขณะนั้นควีนเอลิซาเบธอายุเพียง 25 พรรษา ก็ได้เริ่มศึกษางานผ่านการปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระบิดามากขึ้น

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สวรรคตแล้ว ประวัติ

Britain’s Queen Elizabeth

หลังจากพระอาการประชวรของพระราชบิดาเพียงไม่กี่ปี ก็นำไปสู่การสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2495 ในขณะเดียวกันก็เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของสหราชอาณาจักร เนื่องจากควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้เสด็จขึ้นครองราชย์ในวัยเพียง 27 พรรษา

พิธีสถาปนาขึ้นเป็นกษัตริย์ในวันที่ 2 มิถุนายน 2496 ณ มหาวิหารเวสมินสเตอร์หรือโบสถ์แอบบีย์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร นับตั้งแต่ปีที่ควีนเอลิซาเบธครองราชย์ถึง 2565 นั้นเป็นเวลายาวนานกว่า 70 ปี ซึ่งนับว่าเป็นการครองราชสมบัติที่ยาวที่สุดของราชวงศ์อังกฤษ

ที่มา: www.english.alarabiya.net  , www.thairath.co.th

https://news.muslimthaipost.com/news/36587

  • ควีนเอลิซาเบธที่ 2ประวัติ
  • ควีนอลิซาเบธ สวรรคต เพราะอะไร
  • ควีนอลิซาเบธ ที่ 2 สวรรคต

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php