กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานแถลงเมื่อวันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมาว่า ปากีสถานเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามพันธสัญญาภายใต้บันทึกความเข้าใจอิสลามาบัด ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ฯ กล่าวว่า ข้อตกลงชั่วคราวที่บรรลุกับอิหร่านเมื่อเดือนที่แล้วนั้น “สิ้นสุดลงแล้ว”
แถลงการณ์ระบุว่า “ปากีสถานเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามพันธสัญญาของตน ภายใต้บันทึกความเข้าใจอิสลามาบัด (MoU) ซึ่งยังคงเป็นรากฐานที่ยั่งยืนสำหรับความเข้าใจ ความเคารพซึ่งกันและกัน และความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันสำหรับภูมิภาคและที่อื่น ๆ”
เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐ ฯ และอิหร่านบรรลุข้อตกลงชั่วคราว 14 ข้อ ในชื่อ “บันทึกความเข้าใจอิสลามาบัด ระหว่างสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านและสหรัฐอเมริกา” เพื่อยุติสงครามและเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ทีมา : www.english.alarabiya.net
บทความที่น่าสนใจ