ขีปนาวุธอย่างน้อย 6 ลูก โจมตีเกาะเกชมฺ และได้ยินเสียงระเบิดในเมืองท่าบันดาร์อับบาสทางตอนใต้เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐ ฯ ดำเนินการโจมตีอิหร่านรอบใหม่
สำนักข่าวตัสนีมรายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้งในพื้นที่ของเกาะเกชมฺ ระหว่างเวลา 03.38 น. - 03.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น
ทางการยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ใด ๆ เกี่ยวกับการโจมตีครั้งนี้ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายและจำนวนผู้บาดเจ็บ
สำนักข่าว IRNA ของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า ประชาชนในบางส่วนของบันดาร์อับบาสและเกชมฺ ได้ยินเสียงระเบิดก่อนเวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นเล็กน้อย สาเหตุและตำแหน่งที่แน่ชัดของการระเบิดอยู่ระหว่างการสอบสวนเบื้องต้น
สำนักข่าว Mehr News รายงานในภายหลังว่า สถานที่ใกล้เกาะเกชมฺถูกโจมตีเมื่อเวลาประมาณ 3.40 น. โดยอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เป็นการโจมตีทางทหารของสหรัฐ ฯ
วอชิงตันประกาศว่า ได้เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศระลอกใหม่ต่ออิหร่านในวันเสาร์ ตามคำสั่งของผู้บัญชาการสูงสุด กองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐฯ (CENTCOM) แถลงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ว่า
“วันนี้เวลา 18.00 น. ตามเวลาตะวันออก กองกำลังสหรัฐ ฯ เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ต่ออิหร่านตามคำสั่งของผู้บัญชาการสูงสุด การโจมตีเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อลดขีดความสามารถของอิหร่าน ในการคุกคามการขนส่งสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ และลงโทษกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามที่โจมตีสมาชิกของกองทัพสหรัฐ ฯ ในจอร์แดนเมื่อคืนวันศุกร์”
CENTCOM กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า สมาชิกกองทัพสหรัฐฯ เสียชีวิต 2 นาย และสูญหาย 1 นาย หลังจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนของอิหร่านในจอร์แดนเมื่อวันศุกร์
ที่มา : www.middleeastmonitor.com
บทความที่น่าสนใจ