รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน อับบาส อาราคชี กล่าวว่า ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่นำไปสู่การลอบสังหารอดีตผู้นำสูงสุด อาลี คาเมเนอี ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข และยังคงส่งผลกระทบต่อการกำหนดนโยบาย และกระบวนการตัดสินใจของอิหร่าน
เว็บไซต์ Iran International รายงานว่า อาราคชีกล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ The Story of the War โดยระบุว่า เขาอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของคาเมเนอีในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่สถานที่ดังกล่าวถูกโจมตี
อาราคชีกล่าวว่า การโจมตีสำนักงานใหญ่เกิดขึ้นจากช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และเสริมว่า “ช่องโหว่นั้นยังคงมีอยู่ และส่งผลกระทบต่อทิศทางและกลไกการตัดสินใจ”
เมื่อนึกถึงช่วงเวลาก่อนการโจมตี เขากล่าวว่า “ในวันนั้น ขณะที่เรากำลังออกจากสำนักงานใหญ่ ผมถามรองเสนาธิการของคาเมเนอี อาลี อัสการ์ เฮจาซี ว่าผู้นำสูงสุดอยู่ที่นั่นหรือไม่ เขาตอบว่าไม่ทราบ”
เขากล่าวว่า อาคารสำนักงานใหญ่ถูกโจมตีขณะที่เขากำลังนำเสนอรายงานเกี่ยวกับการเจรจาต่อเฮจาซี และหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านความปลอดภัยกับเขา
อาราคชีกล่าวเสริมว่า “เฮจาซีถูกดึงออกมาจากใต้ซากปรักหักพัง ในขณะที่เลขานุการของเขาถูกสังหารในลักษณะที่หาไม่พบร่องรอยศพ ภายในเวลาไม่กี่วินาที สำนักงานใหญ่ถูกโจมตีถึงสามครั้ง”
เขายังกล่าวอีกว่า ในช่วงเวลานั้นเขาไม่ได้พบกับโมจตาบา คาเมเนอี และกล่าวเสริมว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้เข้าพบเขา
ที่มา : www.middleeastmonitor.com
บทความที่น่าสนใจ