รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ฯ พีท เฮกเซธ กล่าวต่อสภาคองเกรสเมื่อวันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม 2569 ว่า จนถึงขณะนี้ สงครามของสหรัฐ ฯ กับอิหร่าน มีค่าใช้จ่ายแล้ว 375 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าที่ประเมินไว้ครั้งล่าสุดประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์
เฮกเซธกล่าวกับสมาชิกสภาว่า ตัวเลขดังกล่าวรวมถึงค่าใช้จ่ายที่คาดการณ์ไว้จนถึงวันที่ 30 กันยายนด้วย
นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เผชิญกับการซักถามจากสมาชิกสภาอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่กองกำลังสหรัฐ ฯ กลับมาปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่านเมื่อต้นเดือนนี้ เขาปรากฏตัวต่อหน้าคณะกรรมการจัดสรรงบประมาณของวุฒิสภาพร้อมกับประธานคณะเสนาธิการร่วม พลเอก แดน เคน
การไต่สวนครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนการอภิปรายเกี่ยวกับงบประมาณ 95 พันล้านดอลลาร์ของพรรครีพับลิกัน ซึ่งจะใช้ในการสนับสนุนกองทัพ ให้ความช่วยเหลือเกษตรกร และแก้ไขกฎหมายการเลือกตั้ง ซึ่งล้วนเป็นประเด็นสำคัญสำหรับทำเนียบขาว
คำแถลงเปิดของเฮกเซธถูกขัดจังหวะซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยผู้ประท้วง หลังจากที่กระทรวงกลาโหมประกาศว่า ทหารอเมริกันเสียชีวิตในสงครามเพิ่มอีก 3 นาย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเป็น 18 นาย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 100 นายตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม
วุฒิสมาชิกหลายคนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างรุนแรงในระหว่างการพิจารณา
วุฒิสมาชิกแพตตี เมอร์เรย์ หัวหน้าพรรคเดโมแครตในคณะกรรมการ เตือนว่า ความขัดแย้งกับอิหร่าน “อาจกลายเป็นสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้นอีกครั้ง”
เธอกล่าวเสริมว่า “สงครามนี้กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในลักษณะที่อาจควบคุมไม่ได้อีกครั้ง”
เมอร์เรย์ยังวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยกล่าวว่า “เขาบอกเรามากกว่า 40 ครั้งแล้วว่า ข้อตกลงใกล้จะเสร็จสมบูรณ์และสงครามจะยุติลงในไม่ช้า แต่ตอนนี้เขากำลังขอเงินอีก 70 พันล้านดอลลาร์ และขอให้เราเชื่อใจเขาว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย”
ก่อนการพิจารณาคดี ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐสภาอนุมัติร่างงบประมาณ “โดยไม่มีการแก้ไขใด ๆ — ทันที”
ผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำร่วมกันโดยสำนักข่าวเอพีและศูนย์วิจัยความคิดเห็นแห่งชาติ ระบุว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังคงไม่เห็นด้วยกับการจัดการปัญหาอิหร่านของประธานาธิบดีทรัมป์
ที่มา : www.middleeastmonitor.com
บทความที่น่าสนใจ