สอนภาษายาวี อย่าอ้าง! เป็นเหตุโน้มน้าวให้เข้ารับอิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  สอนภาษายาวี อย่าอ้าง! เป็นเหตุโน้มน้าวให้เข้ารับอิสลาม

อับดุล ฮาดี อาวัง (Abdul Hadi Awang) ประธานพรรค PAS ออกแถลงการณ์แสดงความเห็นแย้งกับผู้ที่อ้างว่า การสอนยาวีในโรงเรียน เป็นความพยายามที่จะโน้มน้าวให้นักเรียนเลื่อมใสในศาสนาอิสลาม หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในนโยบายนี้อย่างหนาหูขึ้น

เขากล่าวแถลงว่า หากจะอธิบายเกี่ยวกับอิสลามเพื่อโน้มน้าวให้ผู้คนศรัทธา การใช้ภาษาถิ่นที่พูดกันในชีวิตประจำวัน น่าจะทำได้ง่ายกว่า ไม่จำเป็นต้องมาสอนภาษายาวีเสียก่อน

“ดังนั้น อย่าอ้างว่าการสอนภาษายาวี จะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่โน้มน้าวผู้คนให้เข้ารับอิสลาม”

สอนภาษายาวี อย่าอ้าง! เป็นเหตุโน้มน้าวให้เข้ารับอิสลาม

อับดุล ฮาดี อาวัง (Abdul Hadi Awang) ประธานพรรค PAS

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลได้ประกาศนโยบายเปิดการเรียนการสอนภาษายาวีให้กับนักเรียนเกรด 4 ในโรงเรียน โดยจะเริ่มในปี 2020 อย่างไรก็ตาม การสอนภาษายาวีจะเป็นวิชาเลือกในโรงเรียนท้องถิ่น โดยจะต้องผ่านการอนุมัติจากสมาคมผู้ปกครองและครู เสียก่อน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวก่อให้เกิดความขัดแย้งกับกลุ่มโรงเรียนจีน Dong Zong ซึ่งออกมาแสดงการต่อต้านนโยบายนี้ โดยอ้างการวิจัยโดยนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณกรรม ที่ระบุว่า นโยบายนี้มีนัยในการพยายามเผยแพร่อิสลาม

มัสซลี มาลิก รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการมาเลเซีย ได้ออกมาปฏิเสธในเรื่องนี้ และฮาดี ยังชี้ให้เห็นว่า ในส่วนของมุสลิมได้มีการสนับสนุนให้เรียนรู้ภาษาอื่น ทั้งภาษาจีนและภาษาทมิฬ ส่วนคนเชื้อชาติอื่นที่หันมานับถือศาสนาอิสลามก็ไม่ได้ถูกบังคับให้เปลี่ยนมาใช้ภาษามาเลย์แต่อย่างใด

“ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม หากพวกเขาจะสกัดกั้นมิให้ชุมชนเรียนภาษายาวี ที่สำคัญ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่พวกเขาไม่ตระหนักถึงความสำคัญของภาษา ทั้ง ๆ ที่ พวกเขาอาศัยอยู่ในโลกมาเลย์แท้ๆ”

ที่มา: www.freemalaysiatoday.com

https://news.muslimthaipost.com/news/33659

อัพเดทล่าสุด