นศ.มุสลิมบังคลาเทศ ฮือประท้วงการเยือนนายกฯอินเดีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นศ.มุสลิมบังคลาเทศ ฮือประท้วงการเยือนนายกฯอินเดีย

ธักกา / บังคลาเทศ – วันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา ประชาชน และนักศึกษามุสลิม รวมทั้งนักรณรงค์ ได้ออกมาชุมนุมประท้วงเมื่อทราบว่า นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย จะเดินทางมาเยือนบังคลาเทศในวันที่ 26 มีนาคม ที่จะถึงนี้ โดยนายโมดี จะเดินทางมาร่วมการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของการประกาศเอกราชของบังคลาเทศ

วันที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2514 บังคลาเทศประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากปากีสถาน โดยได้รับความช่วยเหลือจากอินเดีย และได้กลายเป็นประเทศใหม่ หลังจากที่มีต่อสู้กันอย่างนองเลือดเป็นเวลา 9 เดือน

นศ.มุสลิมบังคลาเทศ ฮือประท้วงการเยือนนายกฯอินเดีย

หลังช่วงการละหมาดญุมอัตวันศุกร์ เป็นเวลาดีที่ชาวมุสลิมประมาณ 500 คน ได้รวมตัวกันและเดินขบวนไปตามถนนนอกมัสยิด บัยตุ้ล มุกัรรอม ซึ่งเป็นมัสยิดหลักในย่างใจกลางเมืองหลวงธักกา โดยมีการรักษาความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเคร่งครัด

ผู้ประท้วงไม่ได้ถือป้ายที่แสดงการสนับสนุนพรรคการเมืองใด แต่พวกเขาถอดรองเท้าและถือมันไว้ในมือ ซึ่งเป็นท่าทีแสดงการไม่ให้ความเคารพ ในขณะที่ตะโกนคำขวัญต่อต้านอินเดีย และต่อต้านนายกโมดี พร้อมกับเรียกร้องไม่ให้เขามาเยือนบังคลาเทศ

ในขณะเดียวกัน นักศึกษาสังกัดแนวซ้ายจัดประมาณ 200 คน เดินขบวนไปตามถนนในสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยธักกา พวกเขาเรียกนายกรัฐมนตรีอินเดีย ว่าเป็น นักเชือดแห่งกุจารัต (the butcher of Gujarat) หลายคนชูป้ายที่มีข้อความว่า “โมดี มือสังหาร จงกลับไป”

โมดี เป็นมุขมนตรีประจำรัฐกุจารัต ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของอินเดีย ในปี 2545 เกิดจลาจลระหว่างชาวฮินดู-มูสลิม ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน มีการฟ้องร้องต่อศาลว่า ทางการอนุญาตและสนับสนุนให้ชาวฮินดูเข่นฆ่ามุสลิม แต่โมดีปฏิเสธว่าเขาไม่มีบทบาทในเรื่องนี้ ซ้ำร้าย ศาลฎีกายังพิพากษาว่า ไม่พบหลักฐานที่จะเอาผิดเขาได้

ผู้ประท้วงยังวิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีบังคลาเทศ ชี้คฮาซินา ว่า ไม่ควรเชิญนายโมดีมาร่วมงาน เพราะทั้งสองประเทศมีปัญหาขัดแย้งกันมากมาย และว่า พรรคชาตินิยมฮินดูของนายโมดี กดขี่มุสลิมในอินเดีย รวมทั้งวิจารณ์กรณีทหารรักษาชายแดนของอินเดีย สังหารชาวบ้านบังคลาเทศ ซึ่งอินเดียอ้างว่า ชาวบังคลาเทศลักลอบข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย

โมดีมีกำหนดการจะเดินทางไปสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน Matua ซึ่งอยู่นอกกรุงธักกา Matua เป็นนิกายหนึ่งในศาสนาฮินดู โดยผู้นับถือนิกายนี้อาศัยอยู่มากในรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย และคาดว่า โมดีต้องการชนะใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวมาทัว ซึ่งอยู่ในอย่างน้อย 7 เขตเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งของรัฐในอินเดียที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้

ที่มา: www.dailymail.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/35080

อัพเดทล่าสุด