เปิดลงทะเบียนฮัจญ์ 24 ชั่วโมงแรก เข้าร่วมกว่า 4.5 แสนคน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เปิดลงทะเบียนฮัจญ์ 24 ชั่วโมงแรก เข้าร่วมกว่า 4.5 แสนคน

กระทรวงกิจการฮัจญ์และอุมเราะฮ์เปิดเผยว่า ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเปิดพอร์ตอิเล็กโทรนิกส์ ให้ผู้ต้องการประกอบพิธีฮัจญ์ลงทะเบียน ปรากฏว่ามีผู้ที่อยู่ในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ส่งใบสมัครมากว่า 450,000 ราย โดยคิดเป็นเพศชายประมาณ 60% และเพศหญิง 40% ของผู้สมัครทั้งหมด

การลงทะเบียนสำหรับผู้ประสงค์ประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปี ฮ.ศ.1442 จำกัดเฉพาะพลเมือง และพำนักอยู่ในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ณ เวลาปัจจุบัน โดยจะรับฮุจยาตทั้งหมด 60,000 คน เพื่อให้สามารถรักษามาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไว้ได้

เปิดลงทะเบียนฮัจญ์ 24 ชั่วโมงแรก เข้าร่วมกว่า 4.5 แสนคน

ดร.อับดุลฟัตตะฮ์ มะชัต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการฮัจญ์และอุมเราะฮ์ กล่าวกับสื่อโทรทัศน์ อัล-อิกฮ์บาริยา ว่าในปีนี้ไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าร่วมในการประกอบพิธีฮัจญ์ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

เขายังกล่าวว่า การสมัครผ่านพอร์ตอีเล็กโทรนิกส์ เปิดรับคนทุกสัญชาติ โดยจะเน้นพิจารณาผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ที่ยังไม่เคยประกอบพิธีฮัจญ์เลย

ในจำนวนผู้ยื่นสมัครในปีนี้ นายโมฮัมเหม็ด แกมโล วัย 25 ปี เจ้าหน้าที่ด้านวัฒนธรรมและการมีส่วนร่วมของซาอุดิอาระเบีย ที่ทำงานใน Bupa Arabia ได้ยื่นสมัครเพื่อขอรับการพิจารณาด้วย เขากล่าวว่า เมื่อมีการประกาศรับสมัครผู้ต้องการประกอบพิธีฮัจญ์ เขารู้สึกดีใจและบอกกับตัวเองว่า เขาจะต้องอยู่ในกลุ่มผู้ลงทะเบียนเป็นคนแรก ๆ เนื่องจากเขาพยายามสมัครทำฮัจญ์หลายครั้งมาแล้ว และไม่เคยประสบความสำเร็จเลย การจำกัดจำนวนฮุจยาตและจำกัดคนเฉพาะในประเทศ จะทำให้ได้รับโอกาสมากขึ้น ซึ่งโอกาสดี ๆ แบบนี้คงจะไม่เกิดขึ้นอีก

เปิดลงทะเบียนฮัจญ์ 24 ชั่วโมงแรก เข้าร่วมกว่า 4.5 แสนคน

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมา กระทรวง ฯ ได้แชร์ภาพผ่านทางทวิตเตอร์ ที่แสดงให้เห็นเต็นท์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ทันสมัย สามารถจุคนได้มากขึ้น และการขนส่งระหว่างสถานที่สำคัญ ที่ได้รับการอำนวยความสะดวกผ่านทางรถไฟ และรถโดยสารสาธารณะ

ขั้นตอนการลงทะเบียนทั้งหมดจะเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 23 มิถุนายน และต้องไม่ลืมว่า ผู้ลงทะเบียนจะต้องเลือกแพ็คเกจและชำระเงินภายใน 3 ชั่วโมง หลังจากเลือกแล้ว เพื่อป้องกันมิให้ถูกเพิกถอนสิทธิ์

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35383

อัพเดทล่าสุด