มหาเศรษฐีอังกฤษ ผุดแผนสร้าง สุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มหาเศรษฐีอังกฤษ ผุดแผนสร้าง สุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

พี่น้องมหาเศรษฐีตระกูลอิสซา (Issa) เปิดเผยแผนสร้างสุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป บนพื้นที่ที่จัดทำเป็นสวนอนุสรณ์สถาน Issa Memorial Garden ขนาด 84 เอเคอร์ ทางตะวันตกของเขตแบล็คเบิร์น (Blackburn) เมืองแลงคาเชอร์ ที่เพิ่งทำการซื้อไว้ สุสานนี้จะมีหลุมศพจำนวน 35,000 หลุม ครอบคลุมพื้นที่ที่ใหญ่ขนาดสนามฟุตบอล 40 สนามรวมกัน

มหาเศรษฐีอังกฤษ ผุดแผนสร้าง สุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

พี่น้องมหาเศรษฐีตระกูลอิสซา (Issa)

ปัจจุบันสุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุด คือ The Garden of Peace ซึ่งเปิดขึ้นในปี 2002 ในลอนดอนตะวันออก และขณะนี้หลุมฝังศพ 10,000 หลุมในพื้นที่เต็มหมดแล้ว

มูลนิธิอิสซา ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลของพี่น้องมหาเศรษฐีแห่งอาณาจักรธุรกิจ ซูเบอร์ – มุห์ซิน อิสซา กำลังเดินหน้าเสนอแผนดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่มีมุสลิมเสียชีวิตจากโรคโควิต-19 เพิ่มมากขึ้น

พี่น้องอิสซา สร้างตัวเองขึ้นเป็นมหาเศรษฐีจากพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำ เขาซื้อเครือข่ายธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ต Asda ด้วยเงิน 6.8 พันล้าน เมื่อปีที่ผ่านมา และได้รับชัยชนะในการอนุมัติแผนสร้างมัสยิดมูลค่า 5 ล้านปอนด์ ที่บ้านเกิดในแบล็คเบิร์น แต่ชาวบ้าน 2,800 คน ลงชื่อคัดค้านแผนดังกล่าว โดยอ้างถึงความห่วงใยด้านความแออัด และสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สีเขียวที่จะสร้างเป็นสุสาน จนทำให้สภาเมืองต้องขอข้อมูลเพิ่มเต้มเกี่ยวกับการพัฒนา

มหาเศรษฐีอังกฤษ ผุดแผนสร้าง สุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

แผนสร้างสุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป เปิดเผยโดยพี่น้องมหาเศรษฐีตระกูลอิสซา

มูลนิธิอิสซา ออกแถลงการณ์ว่า ความจำเป็นในการต้องมีที่ฝังศพของมุสลิมในเขต North West ของอังกฤษ อยู่ในขั้นวิกฤติจากสถานการณ์โควิต และการเสนอแผนดังกล่าวเป็นผลประโยชน์เพื่อสาธารณะของชุมชนมุสลิม และเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของพื้นที่นี้

ขณะนี้มูลนิธิ ฯ ได้จดทะเบียนการยื่นเสนอต่อสภาเมือง สำหรับการสร้างสุสาน โดยมีการจัดสรรพื้นที่จอดรถสำหรับรถ 663 คัน พื้นที่ใหม่นี้อยู่ไม่ไกลจากศูนย์การค้า Frontier Park ซึ่งมีมูลค่า 100 ล้านปอนด์ ของตระกูลอิสซา พาร์คแห่งนี้มีร้านอาหารหลายแห่ง สถานีบริการ และโรงแรม Hampton by Hiltop

มหาเศรษฐีอังกฤษ ผุดแผนสร้าง สุสานมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

สวนอนุสรณ์สถาน Issa Memorial Garden ขนาด 84 เอเคอร์ ทางตะวันตกของเขตแบล็คเบิร์น โดยจะมีพื้นที่ฝังศพ 35,000 หลุม

รายละเอียดยังระบุว่า สุสานจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่เกษตรกรรมที่ยังไม่ได้พัฒนา ซึ่งเป็นพื้นที่เนินขึ้นสู่ระดับสูงทางทิศใต้ซึ่งมีความจำเป็นต้องปรับระดับที่ดินเพื่อสร้างหลุมฝังศพ รวมทั้งจะมีการจัดสวนไม้ประดับที่กว้างขวาง บนพื้นที่จะมีการสร้างอาคารชั้นเดียวเพื่อเป็นที่ตั้งศพ อาบน้ำศพ และศาลาทำการละหมาดขอพร อีก 2 อาคารจะเป็นอาคาร 2 ชั้น ซึ่งจะเป็นอาคารสำหรับพนักงานและการบำรุงรักษาทั่วไป และอาคารสำหรับเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ

ที่มา: www.dailymail.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/35848

อัพเดทล่าสุด