เจ้าผู้ครองนครดูไบ ถูกสั่งจ่ายค่าหย่าอดีตชายา 554 ล้านปอนด์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เจ้าผู้ครองนครดูไบ ถูกสั่งจ่ายค่าหย่าอดีตชายา 554 ล้านปอนด์

ศาลในกรุงลอนดอนอ่านคำพิพากษาคดีหย่าร้างของเจ้าผู้ครองนครดูไบ โดยพระองค์ต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูให้กับอดีตชายาที่แยกกันอยู่ และลูก ๆ ของพวกเขา เป็นเงินอย่างน้อย 554 ล้านปอนด์ หรือราว 24,783,143,000.00 บาท ซึ่งนับเป็นเงินก้อนใหญ่ที่สุดที่มีการตัดสินคดีของศาลครอบครัวในสหราชอาณาจักร

เจ้าผู้ครองนครดูไบ ถูกสั่งจ่ายค่าหย่าอดีตชายา 554 ล้านปอนด์

ตามคำสั่งของศาล ชี้ค โมฮัมเหม็ด บิน รอชีด อัล มัคทูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ ต้องจ่ายเงินให้เจ้าหญิง ฮายา บินตฺ อัล-ฮุสเซน จำนวน 251.5 ล้านปอนด์ภายใน 3 เดือน เพื่อประกันความปลอดภัยและการสูญหายของทรัพย์สิน เช่น เครื่องประดับ เสื้อผ้า นอกจากนี้ ชี้ค บิน รอชีด ยังต้องจ่ายเงินปีละประมาณ 11 ล้านปอนด์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับลูก ๆ ของเขาที่กำลังศึกษาอยู่ โดยจะมีการค้ำประกันโดยโดยธนาคารด้วยมูลค่า 290 ล้านปอนด์ ส่วนที่เหลืออีกหลายล้านเป็นบัญชีผลรวมย้อนหลัง และกองทุนการเรียนรู้

ผู้พิพากษาฟิลิป มัวร์ ระบุในประกาศคำพิพากษาที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่า ชี้คต้องจ่ายค่ารักษาความปลอดภัยอย่างสูง หลังจากมีการค้นพบว่า เขาสั่งให้ดักฟังโทรศัพท์ของอดีตชายา และทีมกฎหมายของเธอ

เจ้าผู้ครองนครดูไบ ถูกสั่งจ่ายค่าหย่าอดีตชายา 554 ล้านปอนด์

ที่ผ่านมา ศาลครอบครัวในลอนดอน เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของการต่อสู้คดีที่มีมูลค่าสูง โดยผู้พิพากษามักเตรียมที่จะสั่งให้มีการแบ่งปันทรัพย์สินของคู่สมรสอย่างเท่าเทียมกันมากขึ้น ก่อนหน้าการตัดสินคดีนี้ มีการตัดสินคดีที่ให้จ่ายเงินสูงสุด อยู่ที่ 450 ล้านปอนด์ เป็นคดีหย่าร้างของภรรยามหาเศรษฐี ฟาร์คันด์ อัคเมดอฟ แต่การจ่ายจริงเพียงไม่ถึง 1 ใน 3 ของจำนวนที่ศาลสั่ง

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ศาลลอนดอนได้แสดงข้อกล่าวหาและคำวินิจฉัยที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์ดูไบหลายครั้ง เจ้าหญิงฮายาแถลงในคดีว่า เธอถูกกักตัวและถูกเฝ้าระวังอย่างน่าวิตก การอ้างสิทธิ์ทางการเงินที่เธอทำเพื่อตัวเองอย่างเดียว คือ เพื่อความปลอดภัยและทรัพย์สินส่วนตัวที่อาจจะสูญหาย

คดีนี้ยังเผยให้เห็นถึงการใช้จ่ายเงินที่ฟุ่มเฟือยของราชวงศ์ในตะวันออกกลางด้วย

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35914

อัพเดทล่าสุด