ศิลปะอิสลาม จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ทั่วฝรั่งเศส ที่ต้องไปเช็คอินแล้ว!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ศิลปะอิสลาม จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ทั่วฝรั่งเศส ที่ต้องไปเช็คอินแล้ว!

คอลเล็กชันงานศิลปะยุคกลางและสมัยใหม่จากโลกอิสลาม ถูกนำมาจัดแสดงใน 18 เมืองทั่วประเทศฝรั่งเศส โดย พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กับ Reunion des Musees Nationaux-Grand Palais ร่วมกันจัดนิทรรศการดังกล่าวขึ้น

ศิลปะอิสลาม จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ทั่วฝรั่งเศส ที่ต้องไปเช็คอินแล้ว!

นิทรรศการศิลปะอิสลามจากยุคกลางและสมัยใหม่ เน้นย้ำถึงความเชื่อมโยงระหว่างฝรั่งเศสกับโลกอิสลาม โดยมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์กว่า 13 ศตวรรษ จากวัฒนธรรมต่าง ๆ เช่น อาหรับ ตุรกี อินเดีย อิหร่าน เอเชีย และแอฟริกาเหนือ นิทรรศการจัดแสดง 18 ครั้ง ใน 18 เมืองทั่วฝรั่งเศส ในสถานที่ต่าง ๆ ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงศูนย์มัลติมีเดีย ห้องสมุด และพื้นที่แสดงวัฒนธรรม ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนมีนาคม ปีหน้า

ศิลปะอิสลาม จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ทั่วฝรั่งเศส ที่ต้องไปเช็คอินแล้ว!

ผลงานที่นำมาแสดงต่อสาธารณชนทั้งหมดมีกว่า 180 ชิ้น รวมถึงโคมไฟสมัยศตวรรษที่ 11 จากมัสยิดเยรูซาเล็ม และเชิงเทียนจากยุคของศอลาฮุดดิน ที่เล่าถึงชีวิตของพระเยซู ลงนามโดยศิลปินจากโมซุล นอกจากสิ่งของจากยุคกลางและปรวัติศาสตร์แล้ว ยังมีผลงานศิลปะร่วมสมัยอีกด้วย

Yannick Lintz หัวหน้าแผนกอิสลามของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กล่าวว่า แนวคิดในการแสดงนิทรรศการครั้งนี้ ต้องการแสดงให้เห็นว่า อิสลามเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมของฝรั่งเศสตั้งแต่ยุคกลาง

ที่มา: www.medievalists.net

https://news.muslimthaipost.com/news/35918

อัพเดทล่าสุด