ทูตคาซัคสถานระบุ มีสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอยู่ในหมู่ผู้ก่อการจลาจล


นายอับซาล ซาปาร์เบคูลี เอกอัครทูตประเทศคาซัคสถานประจำตุรกี แถลงกับสื่อในกรุงแองการ่า ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่ผ่านมาว่า มีสมาชิกกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง รวมอยู่ในหมู่ผู้ก่อการจลาจลที่เกิดขึ้นในคาซัคสถาน เมื่อไม่นานมานี้ และว่า เป็นกลุ่มก่อการร้ายที่มีการประสานงานอย่างดี และได้รับการฝึกฝนจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของคาซัคสถาน ไม่ได้เตรียมพร้อมรับมือกับการโจมตีขนาดใหญ่ ที่เกิดขึ้นในหลายภูมิภาคพร้อมกัน และทางการยังไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อองค์กรก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลังการประท้วงครั้งนี้

ทูตคาซัคสถานระบุ มีสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอยู่ในหมู่ผู้ก่อการจลาจล

ในเหตุการณ์ประท้วงที่บานปลาย มีทหารคาซัคสถาน 16 นาย เสียชีวิตจากการเผชิญหน้ากับผู้ก่อการร้าย โดย 2 นายถูกตัดศีรษะ และมีเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความปลอดภัย 1,300 นายได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 164 รายใน 4 จังหวัดหลัก และมีผู้ถูกควบคุมตัวแล้วอย่างน้อย 8,000 คน

ท่านทูตยังกล่าวว่า แม้ทางการจะตัดการโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ต แต่ผู้ก่อการร้ายสามารถติดต่อกันผ่านทางเครื่องรับส่งวิทยุ วอร์คกี้-ทอล์คกี้ ซึ่งแสดงว่ากลุ่มก่อการร้ายเตรียมตัวมาอย่างดี

ทูตคาซัคสถานระบุ มีสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอยู่ในหมู่ผู้ก่อการจลาจล

การประท้วงนี้ไม่อาจเรียกได้ว่า เป็นการประท้วงอย่างสันติ หรือการจลาจลแบบอาหรับสปริง เพราะแม้เมื่อเริ่มเกิดการชุมนุมประท้วงในคาซัคสถานตะวันตก เป็นการประท้วงด้านเศรษฐกิจ (ราคาน้ำมัน) และสังคมอย่างสันติ แต่ในภายหลังไม่ได้มีการหยิบยกประเด็นที่อ้างในตอนแรกขึ้นมา เห็นได้ชัดว่า ผู้ประท้วงไม่มีเจตนาที่จะเจรจากับทางการ แต่มีเป้าหมายที่จะล้มล้างรัฐธรรมนูญ

การประท้วงเริ่มขึ้นในภูมิภาค Mangystau ซึ่งเป็นพื้นที่อุดมด้วยบ่อน้ำมัน เมื่อวันที่ 2 มกราคม และได้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของประเทศ และอดีตเมืองหลวงอัลมาตีอย่างรวดเร็ว แต่คาซัคสถานได้เรียกร้องให้องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (the Collective Security Treaty Organization) ซึ่งเป็นพันธมิตรทางทหารที่นำโดยรัสเซียเข้ามาช่วยสลายวิกฤตครั้งนี้ได้ทัน

ที่มา aa.com.tr

อัพเดทล่าสุด