ชาวคริสเตียนในอินเดียกลายเป็นเป้าโจมตีใหม่ของกลุ่มขวาจัดถัดจากมุสลิม


ชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์ในอินเดียกำลังถูกโจมตีโดยกลุ่มขวาจัดมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นกับพวกเขาในปี 2021 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าปีก่อน

วันคริสต์มาส ที่ผ่านมา รูปปั้นพระคริสต์ในเมืองอัมบาลา ทางเหนือของรัฐหรยาณา ได้ถูกทำลายลง โดยมีการประท้วงและการชุมนุมต่อต้านชาวคริสต์ในสถานที่ 7 แห่งภายในวันเดียว โดยการประท้วงอย่างน้อยใน 2 รัฐ ได้แก่ที่ อุตรขัณฑ์ และฉัตติสการ์ มีนักบวชฮินดูจากกลุ่มขวาจัด หรือ ฮินดูทวา เป็นผู้นำเรียกร้องให้สังหารชาวมุสลิมและชาวคริสต์

ชาวคริสเตียนในอินเดียกลายเป็นเป้าโจมตีใหม่ของกลุ่มขวาจัดถัดจากมุสลิม

องค์กร United Christian Forum เปิดเผยตัวเลข ว่า ในปี 2021 เหตุรุนแรงที่กระทำต่อชาวคริสต์เพิ่มขึ้นเป็น 486 ครั้ง จากปี 2020 ที่มีเพียง 279 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2018 ความรุนแรงต่อชาวคริสต์ได้เริ่มปะทุขึ้น ทั้งในนิวเดลี กัณณาฏกะ อุตรขัณฑ์ และรัฐฉัตติสการ์
เมอร์วิน โธมัส ผู้ก่อตั้งองค์กร Christian Solidarity Worldwide ซึ่งสนับสนุนเสรีภาพทางศาสนา กล่าวว่า ทั้งความถี่และความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ในขณะที่มีแต่ความเงียบอันน่าสะพรึงกลัวจากรัฐบาลกลางของอินเดีย รวมทั้งมีความรู้สึกที่ว่า รัฐบาลอาจอยู่ข้างกลุ่มชาตินิยม และยังปลุกระดมให้เกิดความไม่สงบ ดังจะเห็นได้จากที่อดีตรัฐมนตรีของรัฐฉัตติสการ์ และผู้นำท้องถิ่นสังกัดพรรครัฐบาลเข้าร่วมในการชุมนุมเมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา มีการกล่าวหาว่า การฉลองคริสต์มาสของชาวคริสต์สร้างการก่อกวนผู้อื่น และไม่ควรออกมาฉลองนอกพื้นที่

คณะกรรมาธิการเสรีภาพทางศาสนาระหว่างประเทศ ของสหรัฐ ฯ ได้เรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฯ ประกาศให้อินเดียเป็นประเทศที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากรัฐบาลมีส่วนร่วมต่อการละเมิดเสรีภาพทางศาสนา อย่างร้ายแรง ต่อเนื่องและเป็นระบบ

ตามการสำรวจสำมะโนประชากรของอินเดียล่าสุด ในปี 2011 ชาวคริสต์ในอินเดียมีอยู่เพียง 2.3 % ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ โดยมีชาวฮินดู 79.8 % และชาวมุสลิม 14.2 %

ที่มา asia.nikkei.com

อัพเดทล่าสุด